Những thông tin an toàn bổ ích

Nên mua hay thuê đất để làm vườn để đạt hiệu quả cao?

Nông nghiệp vẫn là một lĩnh vực đầy tiềm năng cho những ai biết cách tối ưu lợi ích từ nó. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc là nên mua hay thuê đất để làm vườn nhằm đạt lợi nhuận cao nhất?

Lợi ích của việc mua đất

Khi mua đất để làm vườn, bạn sẽ không phải lo về việc hết thời hạn thuê hay phải hoàn trả đất khi đang canh tác. Theo Luật đất đai năm 2013, quyền sử dụng đất nông nghiệp có thời gian sản xuất là 50 năm. Nhưng, khi hết thời hạn, nếu bạn vẫn còn nhu cầu sử dụng thì sẽ được gia hạn để liên tục sử dụng đất.

Tuy nhiên, việc mua đất làm vườn không hề dễ dàng. Những khu đất thích hợp làm nông nghiệp thì khá đắt đỏ còn những nơi giá rẻ lại bất lợi về giao thông vận tải, cấu trúc đất xấu hay không rõ ràng về tính pháp lý,…

Lợi ích của việc thuê đất

Bên cạnh việc mua đất, bạn có thể thuê đất để làm trang trại đỡ tốn kém hơn. Trung bình, giá thuê đất sẽ dao động khoảng 25 – 30 triệu/ha /năm tùy từng vị trí và điều kiện tự nhiên của mảnh đất. Bạn nên tìm hiểu thêm về giá của từng khu đất trên những trang mua và bán rao vặt để lựa chọn được mảnh đất thuê cho hợp lý.

Ngoài ra, nếu bạn xác định gắn bó lâu bền hơn thì hoàn toàn có thể xin thuê đất nông nghiệp của Nhà nước để làm vườn với giá rẻ .

Ảnh minh họa. Freepik

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là thời gian thuê đất khá ngắn, thông thường là khoảng 10 năm nên bạn chỉ có thể canh tác cây ngắn ngày hoặc chăn nuôi chứ không thể góp vốn đầu tư vào việc trồng những loại cây lâu năm .

Trả lời câu hỏi “Nên mua hay thuê đất để làm vườn?”

Việc mua hay thuê đất để làm vườn đề có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn muốn mua đất sẽ tốn chi phí hơn nhưng bù lại có thể sử dụng được lâu dài. Còn nếu bạn muốn thuê đất thì chi phi sẽ rẻ hơn nhưng bạn chỉ có thể thuê trong một thời gian ngắn.

Để trả lời được câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của bạn. Bạn nên cân nhắc những điều này để đưa ra lựa chọn nên mua hay thuê đất sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất!

Tổng kết

Qua bài viết này, có lẽ bạn cũng tìm ra được lời giải cho bài toán “nên mua hay thuê đất để làm vườn” rồi đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ có một lựa chọn sáng suốt và hợp lý để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Chúc bạn thành công!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm