Những thông tin an toàn bổ ích

Hé lộ người Ai cập cổ đại ướp xác như thế nào?

Từ ngàn đời xưa, con người tin rằng thế giới bên kia là có thật. Đó là nơi những linh hồn tồn tại sau khi thân xác chết đi. Tuy nhiên, phần hồn sẽ gắn liền với cơ thể cho nên cần được bảo tồn để linh hồn sống mãi. Vậy người Ai Cập cổ đại ướp xác như thế nào vẫn nguyên vẹn sau nghìn năm? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vì sao sau khi chết người Ai Cập lại ướp xác?

Đối với người Ai Cập cổ đại, họ luôn tin rằng có thế giới bên kia. Nơi mà những linh hồn cư ngụ với thể xác được xem là “nhà”. Nếu thân thể bị phân hủy đi thì phần hồn cũng không còn.

người Ai Cập cổ đại ướp xác như thế nào

Tục lệ ướp xác thần bí của người Ai Cập cổ đại

Chính vì thế, họ tìm mọi cách để ướp xác các thi thể đã mất đi. Mục đích là giữ linh hồn của người chết được tiếp tục sống ở thế giới bên kia. Việc này có tầm quan trọng lớn và phụ thuộc vào kỹ thuật ướp xác của họ như thế nào.

Vào năm 2.600 trước Công Nguyên, người Ai Cập cổ đại lựa chọn ướp xác có chủ đích. Sau này, kỹ thuật dần được hoàn thiện và phát triển trong hai nghìn năm tiếp theo.

Quy trình người Ai cập cổ đại ướp xác như thế nào?

Dưới đây là quy trình ướp xác có chủ đích dành cho các vị vua Pharaoh vĩ đại của người Ai Cập cổ:

Xử lý nội tạng

Được tiến hành một cách cẩn thận, chi tiết, tỉ mỉ nhằm đạt độ hoàn hảo nhất. Quy trình này được tiến hành trong vòng 70 ngày. Thi thể sau khi qua đời được chuyển đến 1 túp lều gọi là: Nơi Thanh Lọc Ibu. Người thợ ướp xác sẽ rửa sạch cơ thể bằng rượu cọ và nước sông Nile.

Tiếp theo, họ rạch một đường ở sườn trái để lấy nội tạng ra trước. Bởi đây là bộ phận dễ bị phân hủy nhất nên cần được xử lý trước. Thợ ướp xác bỏ nội tạng sau khi rửa sạch bằng rượu cọ vào 4 chiếc bình thảo dược được chôn cùng người chết.

Riêng quả tim được để nguyên vì theo quan niệm của họ, nó hiện thân cho trí tuệ của người mất. Phần não được lấy ra bằng 1 cái móc đặc biệt là đập vỡ phần sống mũi, sau đó nhét cái móc qua lỗ mũi tới tận sọ.

Ướp cơ thể

Tiếp theo, người thợ ướp cho muối Natron vào xung quanh ổ bụng để hút ẩm và giữ thi thể được nguyên hình dạng. Chờ tới 40 ngày sau, dùng nước sông Nile rửa thi thể rồi dùng dầu bôi lên da giúp đàn hồi như da người sống.

Sau đó, họ dùng vải lanh để gói lại xác, quấn quanh phần đầu và cổ người chết. Riêng phần ngón tay và ngón chân là được xử lý riêng. Giữa các lớp quấn quanh thi thể, họ đặt các lá bùa vì tin rằng sẽ bảo vệ người chết an toàn sang bên kia thế giới.

Linh mục đứng cạnh sẽ đọc thần chú khi những người thợ tiến hành ướp xác. Mục đích là để xua đuổi các linh hồn độc ác hay tà ma bám víu vào người chết. Phần chân và tay được buộc lại với nhau và đặt ở giữa 2 tay là cuốn sách dành cho người mất.

Hoàn thiện xác ướp

Người thợ cuốn nhiều lớp vải lanh quanh thi thể rồi bôi nhựa dính ở mỗi lớp vải để gắn kết chúng lại với nhau. Dùng 1 tấm vải to để quấn quanh xác một lần nữa. Họ vẽ hình thần Osiris lên bề mặt của tấm vải rồi lại quấn thêm 1 tấm vải lanh lớn.

Dùng nhiều dây được làm bằng vải lanh quấn chặt quanh thi thể. Sau đó, họ bỏ xác ướp vào quan tài nhỏ được đặt trong 1 quan tài lớn. Tiếp theo, được người nhà tổ chức tang lễ để tiễn đưa người đã khuất.

Tục lệ “mở miệng” là để cho người chết ăn uống lại là quan niệm của người Ai Cập cổ đại. Tiến hành xong họ mới đặt quan tài vào mộ cùng các hành lý và vật dụng có giá trị để cho người chết bắt đầu hành trình về thế giới bên kia.

người Ai Cập cổ đại ướp xác như thế nào

Quy trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ chia sẻ trên của Tin An Toàn hẳn quý vị bạn đọc đã biết người Ai Cập cổ đại ướp xác như thế nào. Mặc dù vẫn còn nhiều điều bí ẩn xung quanh việc ướp thi thể. Tuy nhiên, điều này chứng minh thành tựu y học của họ là không thể chối bỏ. Đọc thêm nhiều bài viết hay, lý thú tại đây.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học và thành tựu nổi bật?

  2. Giải đáp: Ai cập đã dùng phương pháp gì để thay thế thuốc kháng sinh?

  3. Chiêm tinh có từ khi nào? Quá trình phát triển ra sao?