spot_img
HomeKinh nghiệmTìm hiểu giải đáp: Có nên kết hôn khi bị ép buộc?

Tìm hiểu giải đáp: Có nên kết hôn khi bị ép buộc?

Có nên kết hôn khi bị ép buộc khiến cho nhiều người băn khoăn, lo lắng khi mình đang trở thành đối tượng bị ép buộc hôn nhân. Một cuộc hôn nhân ép buộc sẽ khiến cho các đối tượng không hạnh phúc và còn kéo theo nhiều hệ lụy về sau nữa. Để có thể đưa ra những nhận định đúng đắn về trường hợp này mời bạn đọc quan tâm tìm hiểu đánh giá qua bài viết chi tiết sau đây.

Kết hôn khi bị ép buộc là gì?

Ép buộc kết hôn là một hành vi dùng quyền lực để bắt người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ và đó là hành vi trái với nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ mà đảng và nhà nước đưa ra dựa trên bình đẳng dân quyền. Ngoài ra cũng có thể hiểu theo một cách khác là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, ngược đãi, hành hạ đối tượng hoặc dùng các hành vi khác để ép buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ.

Vậy có nên kết hôn khi bị ép buộc không?

Đây là hành vi bị cấm và trái với pháp luật Việt Nam đưa ra. Theo nguyên tắc luật hôn nhân thì việc kết hôn giữa nam và nữ là hoàn toàn tự nguyện, nơi họ có thể thể hiện ý chí, nguyện vọng của bản thân chứ không phải bị ép buộc hay có sự tác động từ người khác.

Với quy định hôn nhân tự nguyện đưa ra như thế này sẽ góp phần xóa bỏ chế độ hôn nhân phụ thuộc thời phong kiến là cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Theo chế độ văn minh hiện đại như hiện nay là xây dựng chế độ hôn nhân gia đình xã hội dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ và 1 vợ, 1 chồng hạnh phúc ấm êm.

Nếu như người nào đó bị ép buộc kết hôn mà không phải tự nguyện đồng ý thì họ có thể báo với cơ quan chức năng để loại bỏ vấn nạn này. Hành vi này là bị cấm nên có thể bị phạt hành chính theo mức quy định của pháp luật hiện hành đưa ra. Mức phạt đó sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng diễn biến sự việc xảy ra, nếu không ngăn chặn kịp thời đôi khi sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến tính mạng một con người.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ thông tin chia sẻ trên thì bạn đọc đã có thể giải đáp được có nên kết hôn khi bị ép buộc rồi chứ. Hãy xóa bỏ hành vi này ngay từ bây giờ để có thể xây dựng một chế độ hôn nhân ép buộc thời phong kiến để cuộc sống hôn nhân thật sự hạnh phúc theo đúng nghĩa của nó.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular