Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên lái xe khi đã uống một chút bia rượu

Khi có những cuộc liên hoan, cưới hỏi….rất nhiều người cho rằng uống một chút rượu bia sẽ chẳng sao. Uống ít để tỉnh táo lái xe về nhà, còn say mèm thì mới gây tai nạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liệu có nên lái xe khi đã uống chút bia rượu qua nội dung sau đây.

Bia rượu và những tác hại của chúng là gì?

Sử dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của bản thân mỗi người mà còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

  • Trong rượu bia có chứa phần lớn nồng độ cồn. Do vậy, khi dung nạp chúng vào cơ thể khoảng 15 phút, một nửa sẽ hấp thụ vào máu và phân phối khắp cơ thể. Sau một giờ, nồng độ cồn sẽ được hấp thụ hoàn toàn, tác động lên não bộ hệ thần kinh trung ương. Từ đó, cơ thể giảm khả năng phán đoán và có nguy cơ dẫn đến mất thăng bằng trọng lượng.
  • Vì khả năng nhận thức, tự chủ của người uống bia rượu bắt đầu mất kiểm soát. Họ sẽ có xu hướng khinh thường những người xung quanh và gây ra các cuộc cãi vã, xô xát không đáng có.

Vậy có nên lái xe khi đã uống một chút bia rượu?

Khi đã uống rượu bia dù ít hay nhiều bạn cũng không nên lái xe. Bởi đối với người điều khiển phương tiện giao thông, các cơ quan trong cơ thể đều phải có sự phối hợp nhịp nhàng. Như vậy, lái xe mới có thể phản ứng kịp thời và tránh được những tình huống xấu xảy ra.

Theo nghiên cứu của nhà dược lý người Đức, bạn chỉ cần uống nửa lít bia tương đương 30ml rượu đã ảnh hưởng đến khả năng phân biệt âm thanh. Với 0.2% nồng độ cồn trong máu được gọi là say, thế nhưng chỉ với nồng độ 0.035 đến 0.04% con người đã phản ứng rất chậm. Điều đó gây ra nhiều lỗi khi tham gia giao thông.

có nên lái xe khi đã uống chút bia rượu

Cách phòng chống số vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe uống rượu bia của Nhà nước

Để giảm thiểu bớt những vụ tai nạn thương tâm do tác hại của bia rượu. Từ ngày 01/01/2020 chính phủ Việt Nam đã cương quyết siết chặt điều luật giao thông. Đồng thời, nâng cao công tác tuyên truyền phổ biến cho toàn dân về hệ lụy của bia rượu.

Lời Kết

Như vậy, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi có nên lái xe khi đã uống chút bia rượu phải không. Qua đây, chúng tôi mong rằng ai cũng có thể hiểu được tác hại của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Không phải bạn uống nhiều, uống say mới ảnh hưởng mà chỉ cần một chút thôi cũng không nên lái xe.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Sử dụng ma túy khi lái xe bị phạt thế nào, liệu bạn đã biết?

  2. Giải đáp thắc mắc có nên nghe podcast khi lái xe

  3. Khuyến cáo: Lái xe không nên dùng điện thoại, ĐÚNG hay SAI?