Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Mật độ dân số là gì?

Mật độ dân số là khái niệm quen thuộc của bộ môn địa lý lớp 7, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội. Vậy mật độ dân số là gì và cách tính mật độ dân số như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc mật độ dân số là gì nhé?

Mật độ dân số là gì?

Mật độ dân số là tổng số người sinh sống trên cùng một đơn vị diện tích, được lấy theo giá trị trung bình. Từ những giá trị này bạn có thể suy ra được lượng tài nguyên mà khu vực đó cần có, dựa vào đó so sánh các khu vực khác nhau. Bạn cần nắm rõ dữ liệu về diện tích và dân số để áp dụng công thức tính mật độ dân số sau: mật độ dân số = tổng số dân / diện tích đất.

mật độ dân số là gì

Mật độ dân số sinh học

Là phép đo sinh học và thường được những người bảo vệ môi trường sử dụng, là những con số chính xác tuyệt tối. Mật độ dân số thấp sẽ dẫn đến tuyệt chủng, làm giảm đi cả khả năng sinh sản. Đây còn được gọi là hiện tượng Allee, đây chính là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng sinh học này.

Mật độ dân số tự nhiên

Mật độ dân số tự nhiên hay còn được gọi là mật độ dân số thô, là chỉ số thể hiện mức độ tập trung của số dân trên cùng một lãnh thổ. Mật độ dân số được tính theo công thức: M=D/S trong đó:

D chính là số dân thường trú của lãnh thổ

S là diện tích lãnh thổ

Mật độ dân số thường được dùng đơn vị đo là người/km2 hoặc người/ha. Mật độ dân số ngày càng lớn thì mức độ tập trung dân số ngày càng cao và ngược lại.

mật độ dân số là gì

Các loại mật độ dân số

Mật độ dân số được dùng trong quy hoạch đô thị sẽ tùy vào mục đích và góc độ, người ta có thể tính toán và sử dụng các mật độ dân số khác nhau:

  • Mật độ dân số thành thị: số dân thành thị trên một đơn vị diện tích của thành phố tính bằng người/km2, người/ha
  • Mật độ dân số nông dân: số dân nông thôn trên một đơn vị diện tích của các làng tính bằng người/km2, người/ha
  • Mật độ dân số trên một đơn vị diện tích canh tác: tính bằng người/ha
  • Mật độ dân số lao động trên cùng một đơn vị diện tích canh tác: tính bằng người lao động/ha

Lời kết

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mật độ dân số là gì? Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn áp dụng thành công đặc biệt với các em học sinh sẽ có kết quả học tập tốt hơn trong môn địa lý nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp thắc mắc: Tăng dân số cơ học là gì?

  2. [Góc Giải Đáp] Vì sao các nước khuyến khích sinh con?

  3. 4 lý do nên tổ chức tiệc cưới đơn giản