spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtGiải đáp đầu tư công là gì và các thông tin liên...

Giải đáp đầu tư công là gì và các thông tin liên quan

Đầu tư công là gì và đóng vai trò như thế nào đối với nền kinh tế trong nước? Bên cạnh đó thì quy định cụ thể về việc đầu tư công như thế nào? Đối với những ai đang tìm hiểu về thuật ngữ này thì đừng bỏ qua vài thông tin giải đáp như sau nhé.

Đầu tư công là gì?

Khái niệm về đầu tư công đã được quy định rõ tại Khoản 15 – Điều 4 – Luật Đầu tư công 2019 như sau: Đây là các hoạt động đầu tư của Nhà nước vào những dự án, chương trình hay đối tượng đầu tư công khác theo đúng quy định của Luật này.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu là đầu tư công chính là hoạt động mà Nhà nước sẽ chi vốn ngân sách đầu tư vào những dự án, chương trình…với mục đích phục vụ lợi ích chung của cộng đồng trong nước.

Vốn đầu tư công chính là khoản vốn được lấy từ ngân sách đầu tư của Nhà nước, khoản vốn lấy từ công trái của quốc gia hay lấy từ trái phiếu Chính phủ/vốn trái phiếu của chính quyền địa phương nơi xây dựng hạng mục công trình đầu tư đó, vốn ODA, vốn vay ưu đãi từ nước ngoài…

Vai trò của đầu tư công là gì đối với kinh tế nước nhà?

Qua nhiều cuộc khảo sát cho thấy thúc đẩy đầu tư công mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

  • Trước hết là đảm bảo được nhiều quyền lợi cho cộng đồng, cho dân cư trong nước.
  • Đầu tư công đặc biệt có ý nghĩa đối với các nước trong giai đoạn chuyển đổi và phát triển loại hình kinh tế thị trường như Việt Nam.
  • Là động lực để phát triển không chỉ kinh tế mà cả chính trị, xã hội.
  • Đảm bảo cuộc sống kinh tế cho người dân trong nước.
  • Thúc đẩy việc tạo dựng mối quan hệ và thu hút sự đầu tư của nước ngoài.

Một số quy định về đầu tư công

Cùng tìm hiểu xem tại Việt Nam hiện nay quy định về việc đầu tư công như thế nào nhé.

  • Trước hết việc quản lý đầu tư công phải đảm bảo các nguyên tắc như: đúng quy định pháp luật, phù hợp với chiến lượng phát triển của quốc gia, thực hiện đúng với trách nhiệm và quyền hạn, quản lý vốn đúng quy định…
  • Thứ hai, nội dung quản lý của việc đầu tư công cần có văn bản cụ thể, cung cấp đầy đủ thông tin, tuân thủ theo kế hoạch, có đánh giá và tranh tra – xem xét cẩn thận các dự án…
  • Thứ ba, việc đầu tư công cần đảm bảo công khai và minh bạch, rõ ràng.
  • Thứ tư là lưu ý đến một số hành vi bị cấm khi đầu tư công như: đầu tư trái với chiến lược phát triển của Nhà nước, đầu tư vượt mức tổng vốn, tham nhũng – hối lộ trong đầu tư, làm giả/sai lệch thông tin – hồ sơ đầu tư….

Mọi thắc mắc liên quan đến đầu tư công mọi người có thể liên hệ đến các đơn vị có chuyên môn, uy tín để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular