spot_img
HomeMẹo hayXe tải ôm cua như thế nào để an toàn?

Xe tải ôm cua như thế nào để an toàn?

Xe tải là một phương tiện được sử dụng để chở hàng nên khá khó trong việc ôm cua bởi trọng lượng lớn. Đây cũng chính là lý do các tài xế xe tải hay gặp rủi ro khi di chuyển trên đường. Vậy xe tải ôm cua như thế nào để an toàn? Để có giải đáp cho vấn đề này bạn hãy  tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Xe tải ôm cua như thế nào để an toàn?

Xe tải ôm cua như thế nào để an toàn? Nếu bạn là một chủ phương tiện thì hãy cầm vô lăng đúng cách. Bạn hãy hình dung vô lăng của xe giống như một mặt đồng hồ. Từ đó cách cầm vô lăng chuẩn chính là đặt tay phải ở vị trí 3 giờ và tay trái ở vị trí 9 giờ. Để cầm vô lăng chắc chắn và đúng cách thì 4 ngón tay ôm vành và ngón cái đặt dọc theo vành vô lăng.

Bên cạnh đó, tư thế ngồi cũng vô cùng quan trọng bạn cần điều chỉnh ghế lái có độ cao, độ nghiêng và khoảng cách phù hợp. Hãy ngồi tựa lưng sát vào ghế, vai và tay thả lỏng tự nhiên khi điều khiển phương tiện để có thể nhanh chóng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Hướng dẫn cách xe tải vào cua an toàn

Bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm lái xe tải vào cua an toàn như sau:

Hãy quan sát từ xa trước khi vào cua

Bạn cần chú ý quan sát từ xa trước khi vào khúc cua và xem khoảng cách đoạn đường này là rộng hay hẹp, dài hay ngắn, mặt đường có bằng phẳng hay không? Sau khi xác định được trạng thái của khúc cua, chủ phương tiện cần cẩn thận lái xe ôm cua an toàn.

xe tải ôm cua như thế nào để an toàn

Trước khi vào cua tài xế hãy giảm tốc độ

Chủ phương tiện hãy giảm tốc độ khi vào cua để có thời gian quan sát và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Bạn không nên chạy với tốc độ cao hoặc đánh lái gấp bởi sẽ khó xử lý nếu gặp tình huống xảy ra. Nếu bạn phanh khi vào cua sẽ rất nguy hiểm bởi bánh xe mất độ bám và làm xe bị trượt.

Đưa xe vào cua bằng cách đánh lái

Bạn hãy tính toán và ước lượng từ độ cong của góc cua để đánh lái sao cho phù hợp. Bạn hãy tránh đánh lái nhiều sẽ khiến cho xe mất ổn định, nếu góc cua quá dài thì tài xế có thể nhích thêm cho xe về đúng quỹ đạo. Bạn có thể sử dụng hai cách đánh lái vô lăng là kéo đẩy và chéo tay. Ưu điểm của đánh lái kéo đẩy là phạm vi hoạt động linh hoạt nên có thể định hướng chính xác và dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ. Đối với đánh lái chéo tay mặc dù nhanh hơn nhưng phạm vi hoạt động hạn chế nên phù hợp với việc vào cua ở tốc độ thấp. Hãy giữ nguyên góc xoay sau khi đánh lái đến khi xe chuẩn bị  thoát cua. Chủ phương tiện cần chú ý giữ chắc tay lái để điều khiển xe an toàn.

Bước cuối cùng là trả lái thoát cua về lại quỹ đạo

Tài xế hãy trả lái xoay ngược vô lăng để xe trở về quỹ đạo ban đầu khi thoát cua. Hãy tính khi vào cua bạn đánh lái bao nhiêu vòng thì trả lại đánh ngược bấy nhiêu. Bạn không nên trả lái quá nhanh hoặc để vô lăng tự quay mà phải đảm bảo kiểm soát tốt vô lăng của mình.

Kết luận

Bạn đã có đáp án cho thắc mắc “xe tải ôm cua như thế nào để an toàn” sau khi tham khảo bài viết trên. Khúc cua là đoạn đường khó đi và thường xảy ra các tình huống bất ngờ nên chủ phương tiện hãy hết sức cẩn thận.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Những lưu ý khi ôm cua dành cho ô tô mà bạn cần biết

  2. Những điều cần chú ý để phòng tránh nguy hiểm của việc vượt phải khi tham gia giao thông

  3. Tìm hiểu chi tiết về tác dụng của lưới chống chói trên cao tốc

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular