Những thông tin an toàn bổ ích

Giới Trẻ Muốn Lập Nghiệp Với Nghề Vận Tải Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Ngành vận tải nói chung và vận tải đường bộ nói riêng ngày càng phát triển,… Đấy là lý do thay vì làm công ăn lương ở những công ty có danh tiếng, nhiều bạn trẻ lại muốn lập nghiệp với nghề vận tải. Những kinh nghiệm quý báu về việc mở công ty vận tải sẽ được chia sẻ chi tiết với bạn nhằm giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi. 

Vai trò của giao thông vận tải đối với cuộc sống của con người

Từ xưa, vận tải hay giao thông vận tải đã là một lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống. Sự ra đời của ngành vận tải đã đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Giúp việc đi lại của con người trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.
 • Đảm bảo vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất,… từ khu vực này đến khu vực khác nhanh chóng và an toàn.
 • Tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, càng nhiều hàng hóa và người cần được hoán đổi vị trí thì càng cần nhiều lái xe.

Lập nghiệp với nghề vận tải thì cần có chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Một trong những vấn đề khiến những người trẻ có ý định thành lập công ty phải “đau đầu” đó chính là vốn. Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để có thể phát triển kinh doanh?

Nếu bạn đang muốn lập nghiệp với nghề vận tải thì hãy thở phào nhẹ nhõm vì vận tải là ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định. Bạn chỉ cần sở hữu một số vốn đủ để trang trả những loại chi phí cơ bản như:

 • Tiền thuê văn phòng.
 • Tiền lương của tài xế.
 • Tiền nhiên liệu vận hành xe.

Số vốn để thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi cá nhân hoặc tổ chức. Nhưng tối thiểu là từ vài chục đến vài trăm triệu để kê khai vốn điều lệ và chi trả những chi phí trên trong thời gian đầu.

lập nghiệp với nghề vận tải

Hồ sơ xin thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải

Ngành vận tải phát triển với nhiều loại hình: vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường biển,… Khi lập nghiệp với nghề vận tải đường bộ, bạn có thể lựa chọn hình thức:

 • Vận tải hành khách: chở khách theo hình thức xe buýt, xe taxi, xe khách giường nằm chạy đường dài, xe chạy hợp đồng,…
 • Vận tải hàng hóa: quần áo, mỹ phẩm, bưu phẩm, đồ ăn,…

Ngoài kiến thức về thị trường, quản trị doanh nghiệp; vốn điều lệ,… thì bạn cần biết cách chuẩn bị hồ sơ xin thành lập công ty vận tải. Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định bộ hồ sơ này cần có đủ những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh tiến hành cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp vận tải.
 • Danh sách những thành viên/cổ đông của công ty.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập đối với tổ chức và chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.
 • Điều lệ của công ty.

Kết luận

Lập nghiệp với nghề vận tải là một hướng đi mới của nhiều người trẻ muốn tự kinh doanh và tạo công ăn việc làm cho người khác. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn và những người có chung chí hướng thêm tự tin để sớm hiện thực hóa kế hoạch mở công ty.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Vì sao cần lập kế hoạch kinh doanh? Lợi ích tuyệt vời bạn nên biết

 2. Thành lập công ty lữ hành cần điều kiện gì?

 3. Khám phá logistics và chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp