Những thông tin an toàn bổ ích

Trẻ em dưới 5 tuổi ngồi trước hay sau xe máy an toàn hơn?

Trẻ em dưới 5 tuổi ngồi trước hay sau xe máy tốt hơn đang là vấn đề gây tranh cãi những ngày gần đây. Nếu bạn chưa tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi này thì đừng lo lắng. Bài viết dưới đây chúng tôi đã phân tích chi tiết từ A đến Z để mọi người có thể dễ dàng tham khảo.

Hỏi đáp: Trẻ em dưới 5 tuổi ngồi trước hay sau xe máy?

Tại Việt Nam việc người lớn điều khiển xe máy và chở thêm trẻ em là chuyện hết sức phổ biến. Hầu như mọi gia đình đều di chuyển mỗi ngày bằng hình thức này, nhưng có một điểm cần lưu ý đó là trẻ nhỏ thường hay hiếu động.

Nếu bạn chịu khó quan sát, không hiếm để thấy một số trường hợp như bé con ngủ gật, ngồi lệch sang một, mất tập trung nhìn xe cộ xung quanh,… Thực tế theo thống kê đã có không ít tai nạn thương tâm xảy ra khi phụ huynh chở con em bằng xe máy.

Vấn đề khiến hầu hết mọi người tranh cãi, băn khoăn hiện nay đó là trẻ em dưới 5 tuổi ngồi trước hay sau xe máy sẽ an toàn hơn. Để có đáp án cho câu hỏi này, bạn hãy bỏ túi một số thông tin được Bộ Giao Thông khuyến cáo như sau:

Ảnh minh họa Freepik

1.Vị trí nguy hiểm

Trong 2 vị trí mà phụ huynh thường cho bé ngồi là đằng trước và đằng sau, khu vực phía trước, ở ngay sau tay lái chính là nơi nguy hiểm nhất. Có không ít trường hợp khi bố mẹ đang điều khiển xe rồi phanh gấp, bé con theo lực quán tính đã lao về phía trước và va đập rất mạnh. Điều này không những ảnh hưởng tới thân thể, não bộ của trẻ mà còn khiến phụ huynh lo lắng, mất bình tĩnh khi điều khiển giao thông.

2.Vị trí an toàn

Khu vực phía sau lưng bố mẹ là vị trí an toàn mà trẻ nên ngồi mỗi khi đi ra ngoài. Phụ huynh nên trang bị thêm địu hoặc dây chằng để nối bé với mình được cẩn thận hơn. Bên cạnh đó nếu bé đủ 3 tuổi, bạn hãy sử dụng thêm mũ bảo hiểm cho con em mình. Bố mẹ nên nhắc nhở con em ôm thật chặt eo người lái bằng hai tay, tuyệt đối không ló đầu ngang dọc khi xe di chuyển.

Lời kết

Trẻ em dưới 5 tuổi ngồi trước hay sau xe máy an toàn hơn quả thực là câu hỏi mà không phải ai cũng biết câu trả lời chính xác. Mong rằng sau khi theo dõi thông tin vừa được chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích trong việc chở con em mình lưu thông an toàn trên đường.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm