spot_img
HomeXu hướng công nghệLàm gì để hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp hiệu...

Làm gì để hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp hiệu quả?

Khi nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự chuyển đổi số trong doanh nghiệp thì sự quan tâm về giải pháp bảo mật thông tin là cực kỳ quan trọng. Doanh nghiệp cần chú trọng triển khai các giải pháp an toàn cho dữ liệu. Nắm được sự cần thiết của việc bảo vệ thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay. Dưới đây sẽ là những thông tin đầy đủ cho câu hỏi làm gì để hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp.

Các nguy cơ rò rỉ tài liệu doanh nghiệp

Việc để tài liệu doanh nghiệp bị rò rỉ đến các bên thứ 3 hay những đối tượng xấu là nguy cơ nghiêm trọng đối với doanh nghiệp. Trước khi đến với những giải pháp ngăn chặn việc này và để hiểu làm gì để hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp, ta cần biết về những con đường mà tài liệu bị đưa ra ngoài.

Theo các nghiên cứu về an ninh, an toàn thông tin thì hiện nay, các nguy cơ về an toàn thông tin đang có xu hướng chuyển từ tấn công vào hạ tầng mạng của doanh nghiệp để phá hoại sang đánh cắp thông tin tài khoản để trục lợi. Trong doanh nghiệp, thông tin có thể được lưu trữ và nằm rải rác ở nhiều bộ phận khác nhau và do vô tình hay cố ý mà thông tin có thể bị rò rỉ hoặc phát tán qua nhiều con đường như:

  • Gửi nhầm nội dung hoặc upload file chứa thông tin quan trọng ra ngoài qua các hộp thư cá nhân như Gmail, khi chia sẻ file, qua trang web cá nhân, blog, các trang mạng xã hội,…
  • Các phần mềm của gián điệp, virus hoặc mã độc hại,… tự động ăn cắp thông tin và được gửi ra ngoài mà người dùng không thể biết hay kiểm soát.

Giải pháp hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc ngăn ngừa mất dữ liệu là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn hệ thống thông tin. Theo đó, chủ doanh nghiệp cần trang bị những kiến thức để ngăn ngừa mất dữ liệu cho doanh nghiệp.

Vậy làm gì để hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp? Có nhiều giải pháp khác nhau mà bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa việc mất dữ liệu cho doanh nghiệp của mình như sau:

Củng cố việc quản lý định danh

Việc phát triển một phương pháp có thể quan sát các thao tác toàn diện mọi người dùng là cần thiết. Đồng thời cải thiện và thực hiện các quy định về mật khẩu hay thực hiện các biện pháp bảo mật mật khẩu là rất cần thiết.

Kích hoạt cơ chế chỉ đăng nhập một lần

Một giải pháp rất hữu hiệu cho câu hỏi làm gì để hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp đó là việc kích hoạt cơ chế chỉ đăng nhập 1 lần cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp. SSO dùng cho các tổ chức và ứng dụng đám mây. Việc kết hợp cài đặt cấu hình ứng dụng đám mây tự động, tự người dùng đặt lại mật khẩu sẽ giúp giảm thời gian cũng như chi phí hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao hiệu quả sử dụng của người dùng.

Bảo vệ mạng nội bộ của doanh nghiệp

Phân đoạn và cách ly mạng đối với các dữ liệu nhạy cảm, quan trọng và mã hóa dữ liệu khi nghỉ hay hoạt động sẽ giúp bảo vệ dữ liệu khỏi tấn công từ trong và tấn công có chủ đích khi có thể vượt qua tường lửa.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất cho câu hỏi làm gì để hạn chế rò rỉ tài liệu doanh nghiệp.Việc áp dụng và kết hợp những giải pháp bảo mật thông tin doanh nghiệp phù hợp là điều cần thiết trong thời đại số hiện nay. Đã đến lúc doanh nghiệp nên dành ngân sách cho bảo mật. Nó sẽ trở thành khoản đầu tư sinh lời khi việc kinh doanh ổn định, hiệu quả.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular