Những thông tin an toàn bổ ích

Mách bạn cách phân biệt tiệt trùng và thanh trùng

Cả tiệt trùng và thanh trùng đều là những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong ngành thực phẩm và y tế. Nó là quy trình giúp loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh ra khỏi đồ ăn, thức uống hoặc các dụng cụ dùng để khám, chữa bệnh. Vậy sự khác biệt của hai thuật ngữ này là gì? Cùng đọc bài sau để biết cách phân biệt tiệt trùng và thanh trùng nhé.

Một số phương pháp được sử dụng để tiệt trùng

Để phân biệt tiệt trùng và thanh trùng, bạn cần hiểu được bản chất của việc tiệt trùng là như thế nào. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là quá trình tiêu diệt và loại bỏ hoàn toàn tất cả các virus hoặc vi sinh vật ra khỏi những dụng cụ hoặc thực phẩm cần được tiệt trùng.

Nếu như trong y học, phương pháp này được áp dụng cho các loại bơm, kim tiêm hay chỉ khâu thì trong thực phẩm lại sử dụng phổ biến cho sữa tươi. Mục đích của việc này là để đảm bảo tối đa độ an toàn cho người dùng, những cách tiệt trùng cơ bản gồm có:

Sử dụng hơi nước hoặc đun sôi ở nhiệt độ cao

Đây là cách phổ biến nhất và bất cứ ai cũng đều có thể áp dụng tại nhà khi cần tiệt trùng đồ vật. Bạn cần hơ vật dụng dưới hơi nước ở nhiệt độ khoảng 120 độ C để tiêu diệt các vi khuẩn ở bên ngoài môi trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho đồ cần tiệt trùng vào nồi nước và bắc lên bếp để đun sôi từ 10 đến 15 phút. Trong quá trình thực hiện phương pháp này, bạn cần phải đeo bao tay cẩn thận để tránh bị tổn thương bởi nhiệt độ cao.

phân biệt tiệt trùng và thanh trùng

Tiệt trùng bằng việc đun sôi là cách thông dụng nhất

Sử dụng tia gamma để tiệt trùng

Tia gamma cũng là cách để phân biệt tiệt trùng và thanh trùng, người ra sẽ sử dụng các tia bức xạ có chứa năng lượng ion hóa để tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn. Nó được áp dụng trong việc tiệt trùng các loại bông băng hoặc dụng cụ dùng cho phẫu thuật trong y tế….

Tiệt trùng bằng cách lọc vô trùng

Bên cạnh hai cách ở trên, một phương pháp khác cũng được các cơ sở sản xuất thiết bị y tế hoặc vắc – xin, huyết thanh, thực phẩm áp dụng là lọc vô trùng. Nó giúp tiêu diệt hết các vi khuẩn mang mầm bệnh có hại trong sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

Khám phá về thanh trùng là gì?

Thanh trùng là quá trình khử khuẩn bằng cách gia nhiệt các đồ dùng, thực phẩm dưới nhiệt độ cao từ 60 đến 90 độ C. Điều này giúp làm giảm số lượng vi sinh vật gây hại và mầm bệnh ra khỏi đồ vật trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, người dùng cần sử dụng những loại máy móc chuyên dụng để việc thanh trùng đạt hiệu quả cao nhất. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn phân biệt tiệt trùng và thanh trùng khi so sánh giữa hai khái niệm này.

Việc thanh trùng sẽ không làm giảm giá trị dinh dưỡng và vẻ bề ngoài của các loại thực phẩm hay đồ dùng. Nó cũng sẽ tuyệt đối không gây hại cho sản phẩm và không hề bị ăn mòn ngược lại.

phân biệt tiệt trùng và thanh trùng

Thanh trùng cần dùng đến máy móc chuyên dụng

Cả thanh trùng lẫn tiệt trùng đều là những phương pháp giúp đảm bảo tối đa sự an toàn cho đồ dùng hoặc thực phẩm khỏi những vi khuẩn gây hại. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn khi cần phân biệt tiệt trùng và thanh trùng như thế nào cho đúng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Phân biệt Crypto với đa cấp tiền ảo như thế nào là đúng?

  2. Nước đá tinh khiết là gì? Phân biệt nước đá tinh khiết và đá bẩn

  3. Bật mí cách phân biệt các loại thẻ thanh toán visa chính xác nhất