spot_img
HomeMôi TrườngThế nào là ô nhiễm mạch nước ngầm? Lý do và cách...

Thế nào là ô nhiễm mạch nước ngầm? Lý do và cách khắc phục

Thế nào là ô nhiễm mạch nước ngầm, nguyên nhân chính là gì và khắc phục ra sao mới hiệu quả nhất? Nếu bạn đang sử dụng nước sinh hoạt có nguồn cung cấp từ giếng đào hoặc giếng khoan thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. Để bỏ túi thông tin chính xác, xác định lý do khiến nước bị ô nhiễm nhằm khắc phục kịp thời trước khi ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đôi nét thông tin về nước ngầm

Nước ngầm là dòng nước tồn tại ở giữa những khoảng trống có trong lòng đất. Các khe nứt ở các lớp trầm tích là vị trí nước ngầm hình thành cũng khá phổ biến. Dưới tác động từ ánh nắng mặt trời, hơi nước bốc hơi từ ao hồ, sông suối, biển sẽ ngưng tụ.

Khi điều kiện áp suất có sự thay đổi, sẽ tạo thành mưa và khiến các hạt mưa rơi xuống. Một phần lượng mưa đổ ra sông biển, một phần thấm sâu xuống lòng đất, ngấm qua những lớp đất đá cho tới khi tiếp xúc các lớp trầm tích. Đây là nguyên nhân chính khiến nước ngầm được hình thành.

Trước đây nhiệt độ và các thành phần hóa học có trong nước ngầm thường an toàn. Đặc biệt màu sắc nước rất trong và không chứa vi khuẩn/virus gây hại, tuy nhiên thời gian gần đây điều này không còn chính xác nữa. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thế nào là ô nhiễm mạch nước ngầm?

Hiện nay tốc độ thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng nhanh chóng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều nhà máy, khu chế xuất và khu công nghiệp xuất hiện lên như “nấm”. Lượng rác, nước thải công nghiệp ra bên ngoài môi trường đã ngấm xuống lòng đất khiến cho mạch nước ngầm bị ô nhiễm.

Nếu bạn tự hỏi thế nào là ô nhiễm mạch nước ngầm thì hoá chất nông nghiệp sử dụng và nước/rác thải công nghiệp không được xử lý đã thải ra ngoài,… Chính là đáp án chính xác nhất. Theo khảo sát từ Tổng cục Môi trường, hầu hết nước ngầm hiện nay đều chứa lượng lớn kim loại nặng có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ của con người.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm người dùng cần xử lý kịp thời và đúng cách. Có khá nhiều cách khắc phục hữu ích mà bạn nên áp dụng, bao gồm lắp đặt hệ thống lọc thô hoặc sử dụng máy lọc nước công nghệ hiện đại. Nguồn nước sinh hoạt sẽ được lọc sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Lời kết

Mong rằng sau khi theo dõi bài viết của chúng tôi, bạn đã biết thế nào là ô nhiễm mạch nước ngầm. Sau đó áp dụng cách khắc phục thật chính xác để bảo vệ sức khoẻ, hạn chế tình trạng nhiễm bệnh bởi kim loại nặng hiệu quả hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular