Những thông tin an toàn bổ ích

Phân biệt Crypto với đa cấp tiền ảo như thế nào là đúng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tiền khác nhau, bạn cần hiểu rõ về các loại tiền nếu muốn tham gia đầu tư vào tiền tệ. Không ít người chưa thể phân biệt crypto với đa cấp tiền ảo dẫn đến nhiều cuộc cạnh tranh. Thậm chí còn có trường hợp bị lừa vì nhầm lẫn giữa các loại tiền tệ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra thông tin phân biệt cụ thể nhất.

Khái niệm và hoạt động của tiền mã hóa Crypto

Tiền mã hóa hay còn gọi với cái tên là Crypto Currency, đây là từ ghép của mã hóa với tiền tệ. Crypto là loại tiền điện tử được bảo mật bằng kỹ thuật mã hóa dựa vào cơ sở khai thác sức mạnh của máy tính và kết hợp Internet. Đây là một công nghệ gọi chung là blockchain, tức là nền tảng của tiền mã hóa. Loại tiền này thường hoạt động trong hệ sinh thái mở và có thể chuyển đổi sang dạng tiền tệ khác.

Tiền mã hóa Crypto được phát hành bởi tổ chức cá nhân nhưng họ không có quyền kiểm soát toàn bộ lượng tiền này. Cộng đồng quản lý thông qua cơ chế mã hóa và phân quyền trong hệ thống sẽ kiểm soát. Hiện nay Bitcoin, Ethereum là một trong những loại tiền mã hóa phổ biến và được nhiều tổ chức trên thế giới công nhận. Bạn cần nắm bắt được thông tin này để tránh nhầm lẫn khi phân biệt Crypto với đa cấp tiền ảo.

Khái niệm và hoạt động của đa cấp tiền ảo

Đa cấp tiền ảo được nhiều người Việt biết đến, chúng xuất hiện trước thuật ngữ Crypto và được biết đến từ các trò chơi trong game. Tiền ảo được phát hành nội bộ bởi tổ chức hoặc công ty và họ sẽ có toàn quyền kiểm soát số tiền này. Chúng sẽ không được đổi ra các loại tiền pháp định và chỉ được đổi ở trong cộng đồng hẹp với nhau. Loại tiền ảo này có thể là tiền trong game để mua bán vật phẩm hoặc tiền khuyến mãi khi mua sắm.

Đã có rất nhiều người Việt đã bị mất hàng tỷ đồng khi đầu tư vào sàn đa cấp tiền ảo như Wefinex, Raidenbo, Binary Option, Procinex, Deniex,…Sai lầm của việc đầu tư vào đây là không biết phân biệt Crypto với đa cấp tiền ảo. Thực chất tiền ảo chỉ là những giao dịch nhị phân và núp bóng các dự án tiền mã hóa. Bộ Công an đã cảnh báo các sàn tiền ảo này có dấu hiệu kinh doanh lừa đảo người chơi với hình thức đa cấp.

Lời kết

Trên đây thông tin để bạn dễ dàng phân biệt Crypto với đa cấp tiền ảo. Bạn cần tỉnh táo để nhận biết đâu là sự đầu tư chính xác, từ đó tránh rơi vào bẫy của đa cấp.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm