Những thông tin an toàn bổ ích

Khu công nghiệp khác khu chế xuất như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với khu công nghiệp hoặc khu chế xuất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khu công nghiệp khác khu chế xuất như thế nào? Để phân biệt được hai phân khu này bạn hãy tham khảo nội dung được chia sẻ dưới đây.

Định nghĩa khu công nghiệp và khu chế xuất

Khu công nghiệp là khu chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất công nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam hoặc nước ngoài đều có thể hoạt động tại khu công nghiệp.

Khu chế xuất là khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Trong khu chế xuất có cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Khu công nghiệp khác khu chế xuất như thế nào?

Từ định nghĩa trên bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa khu công nghiệp và khu chế xuất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những yếu tố sau để thấy sự khác nhau của khu chế xuất và khu công nghiệp:

Khác nhau về mục tiêu thành lập

Mục tiêu thành lập khu công nghiệp chính là phổ cập các hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, phân khu này được mở ra để thu hút các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư. Đối với khu chế xuất thì có phần hạn chế hơn vì mục tiêu chỉ để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

Khác nhau về tính chất ranh giới địa lý

Tính chất ranh giới là điểm khác biệt đặc trưng nhất giữa hai khu này. Ranh giới của khu công nghiệp được xác lập bằng hệ thống ràng hào. Ranh giới của khu chế xuất chính là biên giới hải quan và thuế quan của một nước. Tại khu chế xuất sở hữu hàng rào thuế quan tách biệt hoàn toàn với các doanh nghiệp bên ngoài.

Khu công nghiệp khác khu chế xuất như thế nào

Chính sách ưu đãi của khu chế xuất và khu công nghiệp

Tại các khu công nghiệp sở hữu mô hình sản xuất phổ thông nên chính sách ưu đãi chỉ ở mức cơ bản nhất định. Đối với khu chế xuất thì các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt hơn. Những doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất được tự do nhập khẩu không giới hạn nguyên vật liệu. Ngoài ra, các doanh nghiệp này không phải nộp thuế doanh thu, thuế xuất khẩu và được hỗ trợ làm thủ tục hải quan.

Lời kết

Khu công nghiệp khác khu chế xuất như thế nào đã được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết trên. Mỗi một khu đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng để có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Thế nào là khu ẩm thực? Đặc điểm đặc trưng của khu ẩm thực

  2. Khu đô thị là gì? Quy hoạch khu đô thị như thế nào?

  3. Khu tự trị là gì? Điểm danh các khu tự trị hiện nay