spot_img
HomeTiêu dùng hôm nayThế nào là thực phẩm cấp đông – Cách cấp đông thực...

Thế nào là thực phẩm cấp đông – Cách cấp đông thực phẩm đúng cách

Cấp đông là một phương pháp bảo quản thực phẩm có thời gian sử dụng dài. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng nắm rõ cấp đông thực phẩm sao cho đúng cách. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm cấp đông và cách cấp đông thực phẩm đúng cách nhé!

Thực phẩm Cấp đông là gì?

Phương pháp cấp đông giúp các loại thực phẩm như hải sản, thịt cá, rau củ quả vào trạng thái đông lạnh, đảm chất lượng sản phẩm. Đặc biệt đối với các loại thực phẩm sử dụng trong thời gian ngắn và dễ bị ôi thiu. Sau khi cấp đông thực phẩm sẽ được đưa vào kho lạnh và tiếp tục bảo quản trước khi sử dụng.

Cấp đông mang lại lợi ích gì?

thực phẩm cấp đông

Việc cấp đông thực phẩm màn lại nhiều lợi ích như sau:

  • Vì cấp đông thực phẩm rất nhanh cho nên không cần phải sử dụng thêm chất bảo quản khác
  • Thực phẩm vẫn giữ được sự tươi ngon, giảm tình trạng ôi thiu đối với thực phẩm có thời gian ngắn
  • Các sản phẩm được kéo dài thời gian sử dụng
  • Tránh lãng phí đồ ăn dư thừa
  • Tiện lợi cho việc đóng gói sản phẩm vận chuyển đi xa.

Cách cấp đông các loại thực phẩm đúng cách

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ có cách cấp đông khác nhau, giúp thực phẩm luôn có độ tươi ngon chất lượng, cụ thể như sau:

Đối với các loại rau củ quả

Đây là nhóm thực phẩm có thời gian cấp đông lâu hơn so với nhóm thịt cá. Nhiệt độ cấp đông từ 1 – 4 độ C. Nếu bạn cấp đông ở nhiệt độ thấp sẽ làm rau củ quả bị đông đá, khi giã đông sẽ bị dập nát. Nếu cấp đông ở nhiệt độ cao hơn sẽ dễ dàng cho vi khuẩn phát triển.

Cách cấp đông đúng cách với rau củ quả

Trước khi cấp đông rau củ, ban cần lau sạch củ quả, sau đó tiến hành cấp đông với thiết bị chuyên dụng như tủ lạnh. Bạn có thể tìm các mẫu tủ lạnh có kích thước ngăn rau củ lớn, nhiều tầng, giúp bảo quản rau tốt tránh bị dập nát.

thực phẩm cấp đông

Cấp đông đối với thịt cá

Nếu bảo quản thịt cá không đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng. Nhìn chung, nhiệt độ cấp đông cá sẽ từ -18 độ C, với một số loại thịt cá khác sẽ có thời gian cấp đông khác nhau.

Cách cấp đông đúng cách với thịt cá

Thịt cá sau khi mua về bạn làm sạch, chia từng phần mỗi lần chế biến, sau đó bỏ vào túi zip và bọc màng thực phẩm hoặc có thể bỏ vào hộp đựng thực phẩm. Tiếp theo, bạn đặt vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông với nhiệt độ -18 độ C, thời gian sử dụng là 12 tháng. Nếu là thịt tươi cấp đông thì bạn nên sử dụng sớm không quá 4 tháng, còn với thịt đã sơ chế chín thì nên dùng trước 3 tháng.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm cấp đông (tiện lợi) là gì cũng như cách cấp đông đúng cách trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày, giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular