spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtHưởng tài sản thừa kế từ cổ phần có phải đóng thuế...

Hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần có phải đóng thuế hay không?

Ngoài việc quan tâm đến giá trị di sản sau khi thừa kế, hầu hết mọi người thường băn khoăn, không biết hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần có phải đóng thuế không. Nếu bạn có cùng thắc mắc như trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp chính xác nhé!

Giải đáp: Hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần có phải đóng thuế không?

Để trả lời cho băn khoăn hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần có phải đóng thuế không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều luật hợp pháp đang hiện hành tại nước ta nhằm có cái nhìn thật khách quan nhé.

Dựa theo khoản 9 Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC Việt Nam, việc hưởng tài sản thừa kế sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu thuộc vào những trường hợp như sau, bao gồm:

  • Nhận thừa kế là chứng khoán, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, quyền mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, các loại chứng khoán khác hoặc cổ phần cá nhân trong công ty.
  • Nhận thừa kế là tiền vốn có trong những tổ chức kinh tế & cơ sở kinh doanh.
  • Nhận thừa kế là bất động sản như quyền sử dụng nhà đất, quyền sở hữu nhà.

tài sản thừa kế

  • Nhận thừa kế là những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như xe mô tô, xe gắn máy hoặc xe ô tô.

Hơn nữa, pháp luật Việt Nam còn quy định: Việc thừa hưởng bất động sản giữa vợ với chồng, cha mẹ đối với con cái,… sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân dựa trên khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007.

Cách tính thuế khi hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần

Qua những thông tin trên, chúng ta đã tìm ra câu trả lời dành cho băn khoăn hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần có phải đóng thuế hay không rồi. Đây chính là khoản thu nhập cá nhân mà người nhận cần phải kê khai & nộp thuế theo đúng quy định của Nhà Nước hiện hành. Để tính thuế khi hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần, bạn có thể tham khảo điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC đã quy định như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân = Tài sản thừa kế từ cổ phần x Thuế suất 10%

Có thể hiểu đơn giản, việc cá nhân hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần sẽ phải đóng 10% thuế trong tổng giá trị cổ phần mà mình nhận được. Như thế mới được Nhà Nước công nhận pháp lý về quyền sở hữu.

tài sản thừa kế

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cùng bạn đọc tìm ra lời giải đáp dành cho băn khoăn hưởng tài sản thừa kế từ cổ phần có phải đóng thuế hay không từ A-Z. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết cách tính thuế thật chính xác để đảm bảo đúng nghĩa vụ của mình khi sinh sống tại Việt Nam! 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular