spot_img
HomeAn ToànThực trạng Fake News và những hệ lụy

Thực trạng Fake News và những hệ lụy

Sự phát triển của mạng xã hội đã và đang góp phần khiến tình trạng Fake News ngày càng trầm trọng và gây ra nhiều hệ lụy. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Fake News và những hệ lụy

Fake news thực tế đã xuất hiện và tràn lan ở Việt Nam hàng ngàn năm nay với tên gọi khác “tin đồn”.

Tin đồn cũng thuộc là một dạng thông tin chứa nhiều yếu tố không chính xác do quá trình truyền thông. Trong quá trình ấy sẽ chịu sự tác động bởi nhiều yếu tố như: Trí nhớ, tâm lý, trình độ, nhận thức, hoàn cảnh… của người phát và người nhận.

Một điều đặc biệt là, Fake News thường xuất hiện với những thông tin được nhiều người quan tâm. Và ở mỗi lần được chia sẻ, sẽ có nguy cơ được thêm hoặc bớt đi những tình tiết theo hoàn cảnh và đối tượng. Do vậy, nguy cơ sai lệch thông tin trong Fake News là vô cùng lớn. Chính vì lý do có nguy cơ sai lệch lớn như vậy sẽ khiến hậu quả do Fake News gây ra nhiều trường hợp không lường trước được.

Mặc dù yếu tố nhiễu xuất hiện trong Fake News dày đặc như thế, nhưng do tính chất hấp dẫn tự thân của nó, loại tin tức này lại rất thường xuyên là nguồn cho báo chí đưa tin. Khi Fake News phối hợp với sức mạnh của các phương tiện truyền thông đại chúng thì chúng trở thành một “quả bom nguyên tử” có sức “công phá” hết sức ghê gớm. Những loại thông tin này sẽ  gây không ít hoang mang, bất ổn, thậm chí gây ra những phản ứng bất bình thường.

Giải pháp xử lý Fake News

Để có thể hạn chế được Fake News và những hệ lụy, các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, theo dõi và xử phạt. Cụ thể, nước ta đã đưa những quy định về việc xử lý Fake New thông qua Nghị định 72/2013/NĐ-CP, ban hành ngày 15-7-2013 như sau:

Các hành vi bị cấm, trong đó bao gồm việc sử dụng, cung cấp internet và thông tin trên mạng những mục đích như:

Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm  danh dự, nhân phẩm các cá nhân, tổ chức.

Giả mạo tổ chức, cá nhân để phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật

Cùng với đó, hành vi phát tán Fake News sẽ bị xử phạt hành chính, trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm và nhận mức phạt từ 3 tháng đến 7 năm tù.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Fake News và những hệ lụy. Hy vọng bài viết đã gửi đến bạn những kiến thức hữu ích.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular