Những thông tin an toàn bổ ích

Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào?

Ai cũng biết nhựa gây hại cho môi trường nhưng lại quên mất chính sức khỏe của bạn cũng đang bị ảnh hưởng bởi nó. Ước tính, cơ thể con người hấp thụ 5g nhựa/tuần thông qua các hạt vi nhựa. Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu với nhé.

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa hay còn gọi là microplastic. Chúng là các mảnh nhựa nhỏ có đường kính 5mm trong môi trường. Ở kích thước nhỏ microbeads, hạt vi nhựa có trong tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt, kem đánh răng, mỹ phẩm,…

Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào, chúng tồn tại ở đâu không phải ai cũng biết. Hiện nay nhu cầu sử dụng nhựa ngày càng tăng. Tất cả các vật dụng như ly nhựa, ống hút, thậm chí đến những hộp đựng thực phẩm, chai lọ,… đều làm từ nhựa. Chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới, dưới lòng sông, trong đất, nước,…

Đâu chỉ có vậy trong thức ăn cũng chứa hạt vi nhựa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong muối biển, mật ong, bia,… đều có những hạt vi nhựa siêu nhỏ. Ngay cả thủy hải sản cũng có hạt vi nhựa. Nguyên nhân là do các sinh vật ăn phải mảnh nhựa trôi nổi trên sông biển.

Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào?

Đối với con người

Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào

Hạt vi nhựa ảnh hưởng sức khỏe con người

+ Truyền mầm bệnh và ký sinh trùng

Hạt vi nhựa tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Chúng gây bệnh sốt rét, sán lá gan ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

+ Ảnh hưởng răng và da

Một số mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa có khả năng làm sạch sâu cho da. Tuy nhiên chúng dễ làm mỏng và gây tổn thương da (nếu bạn có làn da nhạy cảm). Khi da tổn thương sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Ngay cả tuýp kem đánh răng chúng ta dùng hằng ngày cũng chứa hạt vi nhựa không phân hủy. Chúng gây nên một số vấn đề về răng miệng như viêm nướu.

Đối với tự nhiên

Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào

Hạt vi nhựa làm ô nhiễm môi trường sống

+ Ô nhiễm nguồn nước

Hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào cho môi trường cũng là câu hỏi được đặt ra nhiều hiện nay. Do hạt vi nhựa quá nhỏ nên chúng thường khó xử lý. Thông thường tại nhà máy, hạt vi nhựa qua hệ thống xử lý nước thải trôi dạt ra ngoài. Cộng với hàng triệu vi nhựa khác, chúng làm ô nhiễm nguồn nước.

+ Ô nhiễm nguồn đất

Hạt vi nhựa tích tụ lâu trong đất gây ô nhiễm trầm trọng. Do chúng quá nhỏ, khó thu hồi tái chế và lại còn tồn tại dai dẳng. Theo thống kê, hạt vi nhựa ảnh hưởng môi trường sống thậm chí còn nặng hơn cả các chất hữu cơ khó phân hủy khác.

Bạn đã biết được hạt vi nhựa nguy hiểm như thế nào rồi đúng không? Hãy cùng chung tay giữ gìn môi trường sống và bảo vệ sức khỏe bằng cách hạn chế sử dụng sản phẩm làm từ nhựa nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hạt vi nhựa xâm nhập cơ thể như thế nào?

  2. Tìm hiểu về chất điều vị trong bảo quản thực phẩm công nghiệp

  3. Phương án để xử lý chất thải công nghiệp là gì?