Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm?

Theo quy định của nhà nước ta thì người tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm. Vậy trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm? Đây chính là băn khoăn của không ít bậc cha mẹ. Để hiểu rõ về quy định độ tuổi bắt buộc phải đeo mũ khi tham gia giao thông thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Quy định về độ tuổi đội mũ bảo hiểm ở trẻ em

Như chúng ta đã biết, khi tham gia giao thông thì người điều khiển xe và người ngồi trên xe phải đội mũ bảo hiểm. Đây là điều quan trọng giúp đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân bạn, giúp bảo vệ não, giảm được các chấn lực vào đầu nếu chẳng may bị tai nạn giao thông. Tuy nhiên, có khá nhiều người thắc mắc về trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm?

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, nhất là vùng đầu, sọ não chưa chắc cứng như người lớn nên việc bảo vệ cho vùng này là rất cần thiết. Nhiều người chủ quan rằng trẻ nhỏ thì không cần đội mũ, không bị phạt hành chính nên không cần thiết. Điều này dẫn đến hậu quả nhiều trẻ nhỏ bị chấn thương và thậm chí tử vong khi gặp tai nạn.

Để đảm bảo sự an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ thì hiện nay nhà nước ta đã đưa ra quy định rõ về việc trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm. Cụ thể, theo quy định ở Điểm k, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP  về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì việc đội mũ bảo hiểm áp dụng cho trẻ em có độ tuổi trên 6 tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ em dưới 6 tuổi thì cũng nên đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho bé.

Trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm

Bài viết liên quan
1 của 371

Trẻ từ 6 tuổi nên đội mũ bảo hiểm

Lưu ý khi chọn mũ bảo hiểm cho trẻ em

Như đã nói thì việc đội mũ cho trẻ em là rất cần thiết. Khi biết được trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm thì bạn nên chọn loại mũ phù hợp với trẻ. Đặc biệt khi đội mũ cho trẻ thì bạn cần chú ý đến các yếu tố như sau:

  • Chọn mũ có trọng lượng cân đối nên đạt từ 300gr- 500gr, không gây nặng cổ
  • Mũ phải ôm khít với đầu bé
  • Chọn mũ có tem mác kiểm định về chất lượng, có bảo hành để đảm bảo an toàn
  • Cấu tạo mũ phải đầy đủ các bộ phận như vỏ mũ, lớp xốp mềm bên trong, quai cài chắc chắn

Trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm

Chọn mũ vừa với đầu bé

Những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp bạn nắm bắt rõ quy định về trẻ mấy tuổi thì nên đội mũ bảo hiểm. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn cho bé khi tham gia giao thông.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Trẻ em dưới 5 tuổi ngồi trước hay sau xe máy an toàn hơn?

  2. Có nên cho trẻ em dùng kem chống nắng?

  3. Có nên cho con đi test IQ không? Cách nhận biết trẻ thông minh