spot_img
HomeKhám pháNăng lượng hạt nhân là gì?

Năng lượng hạt nhân là gì?

Năng lượng hạt nhân/năng lượng nguyên tử là vấn đề được toàn cầu quan tâm. Vậy năng lượng hạt nhân là gì? Vì sao nó được chú ý và coi trọng đến như vậy? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Năng lượng hạt nhân là gì?

Đây là một loại công nghệ hạt nhân được thiết kế để tách năng lượng hữu ích từ hạt nguyên tử. Việc này được thực hiện thông qua các lò phản ứng hạt nhân được kiểm soát vô cùng gắt gao.

Hiện tại, năng lượng hạt nhân có đóng góp rất lớn cho cuộc sống. Tính đến đầu năm 2005, năng lượng hạt nhân đã đáp ứng 2.1% nhu cầu toàn thế giới. Và tỷ lệ này vẫn tăng lên không ngừng.

Tính đến năm 2007, 14% lượng điện sử dụng trên thế giới là dùng năng lượng hạt nhân. Có rất nhiều tàu, tên lửa đồng vị phóng xạ cũng sử dụng năng lượng này.

Phương pháp sản xuất năng lượng hạt nhân là gì?

Hiện tại, phương pháp duy nhất được áp dụng trên thế giới là phân hạch hạt nhân. Các phương pháp khác như tổng hợp hạt nhân, phân rã phóng xã cũng đang được nhắc đến.

Các lò phản ứng dù lớn hay nhỏ đều sử dụng nước nung nóng để tạo hơi nước. Từ đó, tạo cơ năng để phát điện, tạo lực đẩy cho hoạt động của lò.

Vì sao năng lượng hạt nhân được coi trọng đến như thế?

Đặc điểm của các nhà máy hạt nhân chính là chi phí xây mới, đầu tư ban đầu khá lớn. Tuy nhiên, nó mang lại lợi nhuận lớn khi đã vận hành ổn định. Càng lâu dài, lợi nhuận kinh tế càng cao.

Tuy nhiên, việc xử lý chất thải hạt nhân vẫn còn là thách thức. Đến tận bây giờ toàn cầu vẫn chưa tìm được lời giải hợp lý cho vấn đề này. Từ đó, khiến môi trường bị ảnh hưởng khá nặng ở những khu vực có nhà máy hạt nhân.

Ngoài ra, việc sử dụng loại năng lượng này khi có sự cố sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Nổi bật nhất có thể kể tới những sự cố toàn cầu sau đây:

  • Ngày 26/1/1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện Chernobyl phát nổ. Hàng loạt lò phản ứng khác cũng phát nổ theo khiến lõi lò phản ứng hạt nhân tan chảy. Đây là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong lịch sử.
  • Vào ngày 11/03/2011, nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã rò rỉ phóng xạ sau khi bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần. Đã nhiều năm trôi qua, khu vực quanh nhà máy vẫn chưa an toàn cho con người sinh sống.

Như vậy, bạn đã có những thông tin đơn giản nhất về năng lượng hạt nhân. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu năng lượng nhiệt hạch là gì? Đặc điểm năng lượng nhiệt hạch

  2. Năng lượng quan trọng với quốc gia như thế nào, bạn đã biết?

  3. Sự nguy hiểm của việc rò rỉ chất phóng xạ mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular