Những thông tin an toàn bổ ích

Mặt trái của thể dục quá độ – Lầm tưởng nhiều người mắc phải

Mặt trái của thể dục quá độ, lầm tưởng mà không ít người mắc phải. Thể dục thể thao là biện pháp rèn luyện thân thể tự nhiên đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên việc lạm dụng nó quá nhiều có thể gây ra các tác hại với sức khỏe. Cụ thể là gì mọi người có thể tham khảo thêm qua bài viết sau.

Như thế nào là thể dục quá độ?

Để xác định một người có tập thể dục quá độ hay không còn phụ thuộc vào thể trạng, lứa tuổi cùng với loại hình thể thao mà người đó lựa chọn. Theo các chuyên gia nhận định thì người trưởng thành mỗi tuần nên dành ra từ 5 tiếng để tập thể dục với cường độ trung bình, cộng với 2,5 tiếng tập thể dục ở cường độ cao là phù hợp.

Đối với trẻ em từ 6 – 17 tuổi thì tần suất luyện tập thích hợp là từ 3 lần/tuần và mỗi lần tập trong khoảng 60 phút. Vậy nếu người tập vượt quá nhiều so với cường độ tập ở trên có thể được xem là thể dục quá độ.

Nếu cơ thể người luyện tập có đi kèm với những dấu hiệu như sau thì càng chứng tỏ điều đó:

  • Cơ thể kiệt sức, tràn đầy mệt mỏi sau mỗi lần tập luyện.
  • Khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, thức dậy đầy mệt mỏi và ủ rũ.
  • Cơ thể yếu hơn và dễ mắc phải các bệnh hơn trước kia.

Mọi người nên cẩn trọng với những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang luyện tập quá độ nhé.

Mặt trái của thể dục quá độ là gì?

Như đã nhắc đến ở trên thì khi luyện tập không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại. Mặt trái của thể dục quá độ chính là:

Khiến nhịp tim trở nên bất thường

Luyện tập không đúng cách khiến nhịp tim của bạn trở nên bất thường. Một vài nghiên cứu đã chỉ rõ tập luyện các môn thể theo yêu cầu sức bền thường xuyên có thể gây ra tình trạng “ngộ độc tim”. Có nghĩa là tạo nên những thay đổi vĩnh viễn tại cấu trúc của cơ tim.

Điều này khiến nhịp tim của bạn trở nên bất thường, thúc đẩy hình thành nguy cơ bị đột quỵ hay trụy tim ở một số người. Vậy nên những ai có tiền sử bệnh tim, tim đang có vấn đề thì không nên lạm dụng luyện tập thể dục thể thao nhé.

Hệ miễn dịch bị suy giảm

Hậu quả khác của việc luyện tập thể dục quá độ là khiến hệ miễn dịch bị suy giảm so với lúc trước. Điều này khiến cho cơ thể của bạn trở nên yếu hơn và dễ mắc bệnh lặt vặt thông thường.

Xương trở nên yếu hơn

Không những thế, mặt trái của thể dục quá độ còn khiến hệ xương khớp của bạn trở nên yếu hơn trước. Có không ít trường hợp luyện tập sai cách gây ra chấn thương ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể và khả năng hoạt động bình thường của người đó.

Có thể thấy được việc luyện tập thể dục đúng cách, đúng cường độ rất quan trọng. Mọi người hãy lưu ý áp dụng đúng kế hoạch rèn luyện phù hợp nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm