Những thông tin an toàn bổ ích

Đầu tư trồng chuối có tốn kém không?

Việt Nam là quốc gia chuyên sản xuất các loại nông sản số lượng lớn. Tuy nhiên, một mặt hàng nông sản được rất nhiều người nông dân yêu thích đó chính là chuối. Chuối là một mặt hàng đem lại giá trị kinh tế cao và ổn định. Vậy Đầu tư trồng chuối có tốn kém không? Mô hình để đầu tư trồng chuối hiệu quả?

Trả lời câu hỏi “Đầu tư trồng chuối có tốn kém không?”

Theo chia sẻ của nhiều chủ nông trại trồng chuối, để đầu tư trồng 1ha chuối sẽ mất chi phí khoảng hơn 6 triệu đồng. Trong số đó có tiền giống 800 đồng/1 gốc, 1ha sẽ trồng được khoảng 900 – 1.000 gốc, còn lại sẽ bao gồm tiền công, chăm bón.

Trồng chuối khá nhàn khi bạn không phải tưới nước, một năm bón phân một lần từ 0,3 – 0,5kg/ gốc và chỉ tốn công làm cỏ, cắt lá khô, sâu bệnh.

Sau một năm, cây chuối đã có thể cho ra thu hoạch. Sản lượng năm đầu tiên thường chỉ đạt khoảng 3,5 tấn/ha (tức là khoảng 50% so với các năm tiếp theo).

Ảnh minh họa. Freepik

Một gốc chuối sau 2 năm có thêm khoảng 2 – 3 cây con và sản lượng có thể đạt trên 7 tấn/ha, năm thứ 3 có thể đạt tới hơn 10 tấn /1ha. Theo các chủ trang trại, chỉ cần năm đầu tiên, những người nông dân đã có thể thu hồi vốn từ việc trồng chuối.

Ngoài giá trị thu hoạch từ trái thì bắp chuối, lá và thân chuối cũng có thể đem lại hiệu quả kinh tế cực kỳ tốt. Bắp chuối là nguồn rau sống được bán rất chạy ra thị trường. Thân chuối sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô làm nguyên liệu để làm hàng thủ công mỹ nghệ.

Như vậy, đầu tư chuối không hề tốn kém mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cực kỳ cao. Bạn có thể cân nhắc đầu tư trồng chuối để đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc trồng loại cây này.

Mô hình trồng chuối cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện tại, có vô vàn loại chuối khác nhau bởi chuối là giống cây trồng không kén đất và có thể sống khỏe mạnh nhiều trong điều kiện nhưng phù hợp nhất nên trồng chuối ở độ pH dao động từ 6 – 7.

Việc trồng và chăm sóc chuối không quá khó. Bạn nên tiến hành trồng với mật độ hàng cách hàng 2m, cây cách cây 2m và đào các hố sâu khoảng 0,6m. Người trồng nên chọn giống cây trồng khi có từ 3 – 6 lá với độ cao vút ngọn 1 – 1,5m được tách từ cây mẹ không bị sâu, đã trổ buồng.

Ảnh minh họa. Freepik

Sau khi đã trồng được khoảng một tháng thì nên bón phân cân đối NPK, thường xuyên ủ gốc bằng rơm rạ hoặc mùn trấu để giữ ẩm cho cây và tạo nền đất tơi xốp. Trong quá trình trồng chuối, cần lưu ý làm cỏ và cắt tỉa lá chuối già, bệnh thường xuyên.

Khi cây trưởng thành thì bắt đầu bón thêm phân và bổ sung các loại phân hóa học như: lân, kali hay đạm. Khi buồng chuối đã ra đủ số lượng nải cần cắt bỏ hoa chuối để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.

Tổng kết

Như vậy, thắc mắc về “đầu tư trồng chuối có tốn kém không?” đã được chúng tôi giải đáp kỹ qua bài viết dưới đây. Đầu tư chuối không hề tốn kém. Bạn có thể cân nhắc đề lựa chọn đầu tư cây trong này để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm