Những thông tin an toàn bổ ích

Thuộc lòng 5 cách đổ đèo an toàn dành cho tay lái mới

Qua những cung đường đèo như đèo Prenn, đèo Lò Xo hay đèo Hải Vân là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của phượt thủ. Một số tay lái mới thường thiếu kinh nghiệm trong đi đường, vì vậy chúng tôi tổng hợp 5 cách đổ đèo an toàn dưới đây để bạn có thể áp dụng trong chuyến đi của mình.

Xem xét địa hình là cách đổ đèo an toàn

Cách đổ đèo an toàn

Xem xét địa hình địa thế chuyến đi

Để thực hiện một chuyến phượt an toàn, tay lái nên kiểm tra trước một số yếu tố như thời tiết, địa hình. Cách đổ đèo an toàn không chỉ là kỹ năng lái linh hoạt mà còn phải am hiểu về địa lý. Đặc biệt ở những khu vực thời tiết mưa nắng thất thường như Đà Lạt. Bạn cần nắm rõ độ dốc thực tế của đèo, địa hình, tình hình thời tiết,…

Kiểm tra phương tiện tham gia giao thông

Sau khi đã nắm rõ về địa lý đường đèo, bước thứ 2 quan trọng đó chính là kiểm tra xe. Lái xe ở đường dốc cần nhiều kĩ thuật và nếu chúng ta lơ là không kiểm tra xe trước sẽ gây nguy hiểm tính mạng. Hãy dành thời gian kiểm tra má phanh xem còn mới hay đã mòn cũ rồi. Nên thay thế những thiết bị hư hỏng bằng phụ tùng mới chất lượng.

Sử dụng phanh thông minh khi đổ đèo

Cách đổ đèo an toàn

Thường đi đèo, đường dốc đi xe số sẽ ít nguy hiểm hơn xe ga. Ở một số cung đường Sơn Trà (Đà Nẵng), cơ quan chức năng cấm xe ga chạy đường dốc vì lo ngại nguy hiểm. Khi xuống dốc, bạn nên dùng ga và để xe chạy theo quán tính. Cách đổ đèo an toàn là ta nên dùng phanh khi gặp trường hợp khẩn cấp. Bởi nếu phanh càng nhiều thì má phanh nhanh nóng dẫn đến hỏng phanh, lúc này tình hình sẽ tệ hơn rất nhiều.

Không nên chạy quá tốc độ rồi giảm phanh

Cách đổ đèo an toàn

Tuyệt đối không nên chạy quá tốc độ

Thường một số tay lái mới thiếu kinh nghiệm hay để xe chạy quá tốc độ. Sau đó thấy nguy hiểm mới phanh liên tục. Điều này hoàn toàn sai kỹ thuật, thậm chí dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng bản thân. Do vậy trước khi vào cua hoặc đường quá dốc, bạn nên đi xe thật chậm vừa đủ để có thể chuyển hướng, ôm cua hoặc đổ đèo.

Cố gắng chạy tốc độ ổn định

Ở những đường có độ cua gấp hoặc độ dốc lớn, bạn nên giảm ga trước khi cua nhé. Ngoài ra có thể phanh nhẹ để đảm bảo xe chạy ổn định. Trường hợp gặp đường trơn và có nhiều bùn đất, bạn phải thật cẩn thận nhé. Dù xe có xịn nhưng chỉ cần bẩn cất một chút là nguy hiểm lắm đấy. Đừng quên là lái xe ở tốc độ thấp, không nên chạy quá tốc độ hoặc đánh phanh gấp.

Cùng thuộc lòng 5 cách đổ đèo an toàn dành cho tay lái mới để có chuyến đi đáng nhớ nào!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Lưu ý khi đi phượt đèo núi bằng xe máy

  2. Biết Rõ Lái Xe Đường Dài Cần Chú Ý Những Gì Để Đảm Bảo An Toàn

  3. Giải đáp thắc mắc có nên nghe podcast khi lái xe