Những thông tin an toàn bổ ích

Nên làm gì khi hàng xóm quá ồn ào?

Tiếng ồn là hình thức ô nhiễm âm thanh, gây khó chịu với những người phải lắng nghe nó. Tiếng ồn có thể xuất phát từ việc xe cộ di chuyển ngoài đường hoặc do thời tiết mưa gió. Đôi khi nó cũng xuất phát từ những người hàng xóm của bạn. Vậy chúng ta nên làm gì khi hàng xóm quá ồn ào? Cùng tìm hiểu các phương pháp giải quyết sau đây do chúng tôi đưa ra nhé!

Trực tiếp trao đổi vấn đề hàng xóm gây ồn ào

Giải quyết vấn đề “làm gì khi hàng xóm quá ồn ào” hẳn là điều khiến nhiều người đau đầu. Đầu tiên, hãy thử yêu cầu họ thu nhỏ các âm thanh lại bằng thái độ bình tĩnh và lịch sự. Nếu bạn chưa từng nói chuyện với người đó, bạn nên giới thiệu bản thân với họ trước khi đề cập đến chủ đề tiếng ồn làm phiền bạn. Lưu ý rằng, cần phải duy trì sự tôn trọng càng nhiều càng tốt để họ không cảm thấy bị xúc phạm, nhưng cũng cần nói rõ ràng với họ rằng bạn cảm thấy khó chịu khi bị các âm thanh từ họ làm ồn.

Nhờ tới sự can thiệp của cơ quan chức năng

Khi bạn đã có thái độ tiếp cận lịch sự với họ, nhưng họ không tiếp nhận ý kiến của bạn và vẫn tiếp tục gây ra những âm thanh ồn ào, ảnh hưởng tới bạn thì đừng ngại nhờ tới sự can thiệp của cơ quan chức năng. Tại Việt Nam, cảnh sát khu vực, công an khu vực và dân phòng là những người có thẩm quyền giải quyết vấn đề này cho bạn.

Khi bạn khiếu nại tới đường dây tiếp dân của địa phương, bạn nên cho tổng đài viên biết các thông tin chính xác về vị trí của bạn, hành động chống đối của hàng xóm sau khi bạn đã nhắc nhở. Nếu bạn đang sống ở chung cư, trước tiên hãy khiếu nại với ban quản lý chung cư hoặc với đội bảo vệ. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu không tiết lộ danh tính người khiếu nại.

Đeo nút tai giảm âm thanh. Ảnh minh họa Freepik

Tránh ở gần những hàng xóm ồn ào

Để tránh phải đối mặt với câu hỏi “làm gì khi hàng xóm quá ồn ào”, trước khi mua nhà tại khu vực nào đó, hãy kiểm tra mức độ ồn ào của nơi bạn định mua nhà. Thường thì, việc mua nhà ở gần sân chơi bóng rổ, gần các thiết bị tạo ra tiếng ồn, sân chơi trẻ con, đường trượt ván, quanh hồ điều hòa sẽ tụ tập nhiều người.

Hãy tránh những con đường có trạm xe buýt, ngã tư đường và tránh cả những nơi gần các quán rượu, quán bia hoặc các tiệm trà chanh dành cho lứa tuổi sinh viên. Nói ngắn gọn, để hạn chế tối đa tiếng ồn ào từ hàng xóm, bạn nên tránh những địa điểm có lượng giao thông đông đúc và có lượng người tụ tập nhộn nhịp.

Lời kết

Với ba biện pháp được chúng tôi nêu trên, hy vọng bạn đã có cách giải quyết cho câu hỏi “làm gì khi hàng xóm quá ồn ào”. Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ, hiệu quả cao.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm