spot_img
HomeXu hướng công nghệData center bảo trì như thế nào?

Data center bảo trì như thế nào?

Việc kinh doanh với máy chủ hiện nay đã không còn là một vấn đề xa lạ. Nhưng để thực sự vững chắc trên thị trường này thì các đơn vị cung cấp dịch vụ cần tập trung cao vào chất lượng sản phẩm. Ngoài ra hệ thống máy chủ cũng đóng vai trò khá quan trọng. Nhưng data center bảo trì như thế nào để luôn có hoạt động ổn định?

Data center là gì?

Trước khi tìm hiểu data center bảo trì như thế nào, bạn cần hiểu data center là gì? Đây là một công trình tập trung vào các hoạt động IT và các thiết bị của một tổ chức. Data center cũng là nơi lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu của tổ chức đó. Tóm lại, đây là nơi đặt, vận hành, quản lý server và các thành phần khác có liên quan.

Thông thường, mỗi một cá nhân hay tổ chức cũng đều có các yêu cầu, sự quan tâm và nhu cầu của riêng mình. Nhưng về cơ bản, dịch vụ data center có 2 nhóm lực chọn cho người dùng linh hoạt. Cụ thể:

  • Những người có nhu cầu thuê một hoặc nhiều máy chủ riêng hoặc chỗ đặt máy chủ
  • Những người có nhu cầu thuê tủ rack hoặc không gian – thuê theo diện tích mặt sàn (m2) và quây khu riêng đặt nhiều tủ rack

Data Center được quản trị như thế nào?

Việc data center bảo trì như thế nào cũng phụ thuộc vào hệ thống quản trị của nó. Vậy data center sẽ được quản trị ra sao? Việc điều hành 1 data center có hiệu quả và độ tin cậy cao thì đòi hỏi phải có sự kết hợp của công nghệ thông tin và quản lý cơ sở hạ tầng. Cụ thể:

  • IT System bao gồm: Server, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng gồm hệ điều hành, bản vá bảo mật, các trình ứng dụng và tài nguyên hệ thống (bộ nhớ, lưu trữ, CPU)
  • Facilities infrastructure bao gồm: làm mát, độ ẩm, xử lý luồng không khí, nguồn phân phổi điện, máy phát điện dự phòng…
  • Monitoring
  • Hệ thống quản lý tòa nhà – Building Management System (BMS): giúp quản lý tập trung và liên tục cơ sở hạ tầng như nhiệt độ, độ ẩm, nguồn điện, hệ thống làm mát. Việc quản lý này thường sẽ do công ty bên thứ 3 chuyên về giám sát, bảo trì và sửa chữa.

Tác hại khi không bảo trì máy chủ thường xuyên

Việc vệ sinh, bảo trì máy chủ định kỳ sẽ giúp cho máy có chất lượng cao, hoạt động tốt hơn. Tốt nhất là bạn nên định kỳ 3 tháng một lần để vệ sinh cho máy. Vậy nếu vệ sinh cho máy thường xuyên thì sẽ có tác hại như thế nào?

Khi làm việc, các linh kiện sẽ tạo ra một môi trường tĩnh điện cao, cho nên bụi sẽ nhanh chóng bám vào. Nếu không vệ sinh, lớp bụi sẽ ngày một dày hơn, ảnh hưởng đến việc tỏa nhiệt, làm giảm hiệu suất hoạt động, giảm độ bền của máy chủ.

Nếu không bảo trì máy chủ thường xuyên, bạn cũng sẽ không thể biết được các linh kiện đó liệu có hoạt động tốt không, có bị hư hỏng bộ phận nào không. Đôi khi chỉ một linh kiện hỏng thôi cũng sẽ dẫn theo việc các linh kiện khác bị ảnh hưởng.

Cho nên, bạn hãy thường xuyên kiểm tra lại linh kiện của mình, cái nào hoạt động không còn ổn định thì cần thay thế ngay để không ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải đáp data center bảo trì như thế nào? Chúc bạn làm việc vui vẻ.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular