Những thông tin an toàn bổ ích

Mất ngủ vì uống bia rượu nhiều – Cách cai bia rượu hiệu quả

Mất ngủ vì uống bia rượu nhiều là tình trạng gây phá vỡ thời gian biểu cũng như rối loạn giấc ngủ của con người. Vậy nên kiêng rượu bia như thế nào cho hiệu quả? Vì sao lại có hiện tượng mất ngủ vì uống bia rượu nhiều?

Lý giải hiện tượng mất ngủ vì uống bia rượu nhiều

Mất ngủ vì uống bia rượu nhiều là một hiện tượng thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng hoặc lạm dụng chất kích thích. Có rất nhiều người đã nhận định sai lầm về việc uống rượu giúp ngủ ngon nhờ tác dụng an thần. Thế nhưng giai đoạn ngủ bằng chất kích thích sẽ chỉ diễn ra lúc đầu và không kéo dài được bao lâu.

Và thế là, khoảng thời gian còn lại của quá trình ngủ sẽ bị gián đoạn, dẫn tới thức trắng đêm, về lâu dài gây ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ.

Trường hợp lạm dụng rượu trước khi đi ngủ càng kéo dài, càng khiến cho sự gián đoạn giấc ngủ tăng lên. Từ đó làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống sinh hoạt vào ban ngày của bạn, dẫn đến mệt mỏi, cơ thể kiệt sức và gật gà liên tục.

Ở nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, uống rượu bia trước khi đi ngủ khoảng 6 tiếng có thể kích thích sự tỉnh táo trong phân nửa sau giấc ngủ rất lớn. Và đó cũng là nguyên do khiến bạn mất ngủ vì uống bia rượu nhiều.

Nếu thói quen này cứ lặp đi lặp lại, sẽ làm mất cân bằng trong cơ chế điều hòa giấc ngủ, đồng thời tăng mức độ rủi ro trong cuộc sống như hành xử kém, mất tập trung, giảm sự cảnh giác…

Bí quyết bỏ rượu, bia hiệu quả

Nếu đã nhìn nhận được vấn đề mất ngủ vì uống bia rượu nhiều, bạn nên áp dụng các bí quyết giúp kiêng cữ chất kích thích hiệu quả sau:

Lên kế hoạch dài hạn

Để cai được rượu, bia hoàn toàn, bạn không thể dừng hẳn ngay lập tức. Thay vào đó bạn cần vạch ra kế hoạch lâu dài, có thể tính theo từng tháng hoặc từng năm dựa trên tâm lý kiên định của mỗi người.

Theo khuyến khích của bác sĩ, người kiêng rượu bia nên chuẩn bị một cuốn nhật ký theo dõi giấc ngủ và số lần uống rượu bia. Theo đó, cứ mỗi lần sử dụng chất kích thích, bạn cần ghi chép đầy đủ thời gian, liều lượng tiêu thụ.

Trước tiên, bạn chỉ nên uống khoảng 700ml bia, hoặc 200ml rượu nhẹ hoặc 60ml rượu mạnh/lần/ngày. Song song đó cần ghi lại giờ ngủ, số lần thức giấc, thời gian thức dậy, và cả cảm xúc khi tỉnh…

Trong giai đoạn tiếp theo, bạn cần giảm liều lượng uống dần và tiến tới bỏ luôn. Việc điều trị trong thời gian đầu có thể gây ra nhiều khó khăn, vất vả, nhưng bạn cần nhìn nhận những nguy hiểm về lâu về dài để có động lực cai nghiện hiệu quả.

Cai rượu bia bằng phương pháp dân gian

  • Uống nước húng quế: Pha 20 hạt tiêu đen và một ít lá húng quế trong cốc nước lọc. Ngâm dung dịch qua đêm, tới sáng thì bạn lọc qua rây để chắt lấy phần nước, và uống. Thực hiện liên tục cách này trong vài tuần có thể khiến bạn bỏ hẳn đồ uống có cồn.
  • Uống nước quả chà là: Tương tự, bạn cũng ngâm chà là trong cốc nước lọc, đợi chà là mềm hẳn thì nghiền phần thịt, bỏ hạt. Uống nước này mỗi ngày 2 lần, kiên trì trong 2 tháng bạn sẽ cảm nhận được kết quả.

Bài viết trên đây là những thông tin lý giải tình trạng mất ngủ vì uống bia rượu nhiều, cùng với đó là các gợi ý giúp bạn kiêng được chất kích thích hiệu quả vì sức khỏe của chính bản thân.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm