Những thông tin an toàn bổ ích

Thế nào là lao động tự do?

Lao động tự do thường là những người có mức thu nhập không ổn định hoặc thấp và chiếm tỷ lệ cao trong xã hội Việt Nam nói chung và các quốc gia trên thế giới nói riêng. Vậy thế nào là lao động tự do? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Thế nào là lao động tự do?

Lao động tự do là những người làm việc không có sự ràng buộc về hợp đồng từ phía Nhà Nước hay các công ty, doanh nghiệp hoặc nếu có hợp đồng thì chỉ ở mức dưới 3 tháng. Như những công việc khác như: ngân hàng, giáo viên, kế toán… đều có hợp đồng công việc từ 1 năm trở lên và được đóng các laoij bảo hiểm như: bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm thai sản.. theo quy định chung của Nhà Nước và được hưởng đặc quyền từ các loại bảo hiểm đó. Tuy nhiên, với những người lao động tự do lại hoàn toàn khác.

Các công việc mà lao động tự do làm có thể từ 1 đến nhiều công việc khác nhau miễn là họ có thu nhập và không vi phạm pháp luật. Công việc của người lao động tự do không có một vị trí cụ thể nào như trong doanh nghiệp, công ty, cụ thể là những người bán hàng ở chợ, công nhân hay những người làm thời vụ, những người mở cửa hàng ăn, cửa hàng thời trang… Đó chính là những người lao động tự do.

Freelancer đang làm việc tại nhà. Ảnh Freepik

Bài viết liên quan
1 của 371

Đặc điểm chung của những người lao động tự do thường có mức lương thu nhập không ổn định, đôi khi rất thấp. Ho không được hưởng các quyền lợi bảo vệ từ phía công ty hay nhà nước về bảo hộ lao động. Đặc biệt là những công nhân thời vụ, thường sẽ không được hỗ trợ bảo hiểm nếu có bất cứ vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc, phải chấp nhận các vấn đề rủi ro trong tai nạn lao động.

Môi trường làm việc của những người lao động tự do thường không có giờ giấc ổn định, có thể làm ngày đêm hoặc tối tùy theo tính chất công việc mà họ đảm nhiệm. Và tất nhiên, những người lao động tự do không có cơ hội phát triển bản thân theo năng lực dù họ có làm tốt công việc của mình. Cho đến nay, ngành nghề này chưa được nước ta công nhận về mặt pháp lý chính thức nên họ không được bảo vệ đầy đủ về quyền lao động và giữ thế thấp yếu hơn trong địa vị xã hội.

Lời kết

Chắc hẳn trên đây bạn đã hiểu rõ thế nào là lao động tự do và một số điều liên quan đến công việc này. Dù là ngành nghề nào thì cũng đều đáng trân trọng miễn là không vi phạm pháp luật đúng không nào?

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm