spot_img
HomeNông nghiệp mớiCó những nguyên nhân làm cho đất bạc màu nào?

Có những nguyên nhân làm cho đất bạc màu nào?

Nguyên nhân làm cho đất bạc màu là gì? Làm sao cải tạo được đất bị bạc màu để nâng cao năng suất cho cây trồng? Tìm hiểu lý do khiến đất bạc màu qua đó lựa chọn ra phương pháp phù hợp để khắc phục nhanh chóng. Bài viết sẽ cung cấp vài thông tin hữu ích giải đáp rõ mọi thắc mắc trên như sau.

Nguyên nhân làm cho đất bạc màu là gì?

Có khá nhiều lý do khác nhau khiến đất bị bạc màu, dưới đây là một số nguyên nhân chính thường gặp nhất.

Trồng độc canh một loại cây

Việc chỉ trồng độc canh một loại cây nào đó trong thời gian dài lâu sẽ khiến đất bị mất cân bằng sinh thái và dần bạc màu.

Lạm dụng phân bón

Phân bón hóa học được lựa chọn sử dụng nhiều vì mang lại tác dụng nhanh. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến đất dễ bị acid hóa do hóa chất tồn trọng trong đó.

Dùng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân làm cho đất bạc màu.

Phá rừng

Tình trạng phá rừng làm nương rẫy diễn ra quá phổ biến hiện nay. Việc này khiến đất dễ bị xói mòn, dần mất đi độ phù sa do mưa gây nên. Theo thời gian đất sẽ bị bạc màu và thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

Xả rác

Rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, hóa chất đều là những tác nhân hàng đầu khiến đất bị nhiễm kim loại và bạc màu. Có những loại rác rất khó phân hủy làm ngăn trở sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng khiến năng suất trồng trọt không cao.

Nhiễm mặn vì sử dụng phân bón sai cách

Nguyên nhân làm cho đất bạc màu còn bởi vì sử dụng phân bón sai cách. Điển hình là dùng loại phân bón cá chưa được xử lý vẫn còn chứa lượng lớn nitrat. Chất này làm thay đổi các tính chất vật lý của đất khiến đất không còn ẩm và đủ dinh dưỡng như trước.

Ô nhiễm vi sinh vật và tuyến trùng

Vì những lý do như hóa chất từ phân bón, độc canh một loại cây khiến nhiều sinh vật có lợi cho đất giảm sút đáng kể. Điều này tạo điều kiện cho nhiều sinh vật gây hại sinh sôi phát triển. Hậu quả là hình thành nên không ít mầm bệnh trong đất khiến cây trồng khó sinh trưởng tốt.

Lời kết

Tìm hiểu qua các nguyên nhân làm cho đất bạc màu mọi người có thể dựa vào đó để áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp. Những phương pháp được không ít người áp dụng để cải thiện đất bạc màu chính là: trồng cây che phủ, bổ sung chất hữu cơ cho đất và bổ sung các vi sinh vật có lợi. Hãy tham khảo kỹ hơn các phương pháp để áp dụng mang lại hiệu quả nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Việc lạm dụng phân bón hóa học gây ảnh hưởng cho đất như thế nào?

  2. Những nguyên nhân gây ra xói mòn đất nặng

  3. Đất rẫy Tây Nguyên chủ yếu là đất gì?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular