Những thông tin an toàn bổ ích

Hiểu về không phận thế nào cho đúng?

Để tìm hiểu về không phận, bạn hãy đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Từ đó hiểu thế nào là không phận quốc tế, không phận quốc gia. Cùng xem nhé.

Không phận quốc gia là gì?

Hiểu đơn giản, không phận quốc gia chính là bầu trời do một quốc gia kiểm soát. Vùng không này sẽ bao phủ lãnh thổ, lãnh hải của quốc gia gia đó. Không phận có thể được phân chia thành từng khu, có khu cấm, khu hạn chế, thậm chí là khu phi dịch vụ.

Tìm hiểu về không phận quốc tế

Không phận quốc tế là khoảng không gian bao trùm trên biển cả, châu Nam cực và những vùng không thuộc chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Phương tiện bay của mọi đất nước đều có quyền tự do bay trên không phận Quốc tế. Tuy nhiên, chúng phải tuân thủ những quy định bay của luật hàng không Quốc tế ở thời điểm hiện hành.

Không phận được xác định chính xác như thế nào?

Để hiểu về không phận thật chính xác, hãy cùng xem nó được xác định như thế nào nhé.

Giới hạn về chiều rộng

Luật Quốc tế quy định không phận chủ yếu ăn khớp với lãnh thổ, lãnh hải và nội hải. Tức là không gian gian trên đất và 12 hải lý dọc bờ biển của quốc gia đó. Ngoài khoảng này chính là không phận quốc tế – tương đương với hải phận quốc tế.

Giới hạn về chiều cao

Công ước Quốc tế không phân định chiều cao cho không phận. Có nơi cho là 30km cho tới 160km. Liên minh Hàng không Quốc tế thì ấn định đường Kármán cao 100km làm giới hạn không gian và bầu khí quyển là giới hạn về chiều cao. Tuy nhiên, đây chỉ là mức thẩm định, không phải quy định về chiều cao của không phận.

Phương tiện bay bị xử phạt thế nào khi bay vào không phận không được phép?

Mỗi quốc gia đều đưa ra những quy định khác nhau để xử lý khi có phương tiện bay xâm nhập không phận của mình. Tùy từng trường hợp cũng như mức độ nghiêm trọng, mức độ xử phạt là khác nhau.

Trong những vùng không phận đặc biệt, mang tính quân sự, thậm chí phương tiện bay còn có thể bị bắn rơi khi vi phạm. Chính vì vậy, các phương tiện bay đều đặc biệt chú trọng đến hành trình của mình. Khi bay vào lãnh thổ của quốc gia khác cần nhận được sự chấp thuận của bộ phận kiểm soát không lưu.

Lời kết

Với bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu về không phận. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Máy bay tiêm kích là gì? Máy bay tiêm kích có nhiệm vụ gì?

  2. Giải đáp: Không khí trên máy bay được bơm như thế nào?

  3. Vì sao các nước lại cấm drone – máy bay không người lái