Những thông tin an toàn bổ ích

Ưu và nhược điểm của vận tải đường thủy

Nền kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng tăng cao. Vì vậy, nhiều người sử dụng đường thủy bởi loại hình vận tải này có thời gian di chuyển rất nhanh. Hãy tham khảo chi tiết về ưu và nhược điểm của vận tải đường thủy để xem có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không nhé !

Ưu điểm của vận tải đường thủy

Ưu điểm nổi bật của vận tải đường thủy chính là vận chuyển hàng hóa vô cùng rẻ so với các loại hình khác. Nếu bạn vận chuyển bằng đường bộ thì phải chịu nhiều chi phí như đăng kiểm, đường sá,… Đối với đường hàng không thì chi phí quá lớn nên không thể so sánh với vận tải đường thủy. Vì vậy, khi sử dụng vận tải đường thủy sẽ giúp chủ đầu tư tăng lợi nhuận.

Vận tải đường thủy rất hiếm khi xảy ra hiện tượng đâm va, tai nạn giống như những tuyến giao thông đường bộ. Như vậy, hàng hóa sẽ được đảm bảo được độ an toàn cao trong suốt quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, một ưu điểm nổi bật khác mà bạn không nên bỏ qua loại hình này là khả năng vận chuyển được lượng hàng hóa lớn hơn rất nhiều so với đường bộ, đường hàng không.

Hiện nay vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy ngày càng tăng nên các loại tàu thuyền lớn cũng được sản xuất để đáp ứng nhu cầu này. Mỗi phương tiện đều được đảm bảo độ chắc chắn, an toàn và biện pháp hỗ trợ nhanh nhất khi gặp rủi ro.

Nhược điểm của vận tải đường thủy

Khi vận chuyển hàng hóa theo đường thủy thì phương tiện sử dụng chủ yếu là tàu, thuyền. Vì vậy, cần đảm bảo được những chiếc tàu, thuyền này có độ an toàn nhất định. Bởi nếu bất kỳ một trường hợp không may nào xảy ra thì hàng hóa sẽ bị hư hỏng vì ngấm nước. Ngoài những ưu điểm thì vận tải đường thủy cũng tồn tại nhiều nhược điểm như sau:

  • Vận tải đường thủy chứa đựng nhiều rủi ro như gặp bão, mưa giông,…
  • Nếu gặp điều kiện thời tiết khó khăn thì tàu sẽ không thể khởi hành.
  • Tốc độ vận chuyển của vận tải đường thủy không cao nên sẽ gây bất lợi cho những món hàng cần vận chuyển nhanh.

Lời kết

Trong nội dung bài viết là ưu và nhược điểm của vận tải đường thủy. Bạn có thể thấy bất kỳ một loại hình vận chuyển nào cũng có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Do đó, hãy căn cứ vào nhu cầu, điều kiện của mình để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Thế nào là xe tải tự hành? Xe tự hành hoạt động như thế nào?

  2. Giải đáp chi tiết: Ngành Logistics là học những gì?

  3. Cảng nước sâu là gì và tầm quan trọng của cảng nước sâu