Những thông tin an toàn bổ ích

Vấn đề an ninh lương thực quan trọng như thế nào?

Trong thời gian gần đây vấn đề lương thực trên thế giới đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với mỗi quốc gia. Đặc biệt là lương thực thế giới tăng cao đột biến gây mất cân bằng giữa lượng cung – cầu. Điều này đã khiến cho vấn đề an ninh lương thực đã trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy an ninh lương thực quan trọng như thế nào? Để có thể giải đáp được vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã khiến cho an ninh lương thực thế giới ảnh hưởng

Thiên tai, hạn hán, thời tiết thay đổi bất thường đều là do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu. Điều này đang đe dọa an ninh lương thực của thế giới. Từ đó đã khiến cho giá lương thực, thực phẩm ngày càng tăng cao nên an ninh lương thực đã trở thành vấn đề nóng bỏng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Điều này đã thể hiện rõ rệt thông qua một số nông phẩm tăng giá với tốc độ chóng mặt. Theo như báo cáo của tổ chức FAO ngày 5/1 thì giá lương thực cao kỷ lục. Trong thời gian sắp tới chúng còn tăng thêm những do sự biến đổi về khí hậu toàn cầu. Điều này đã khiến cho vấn đề lương thực ở một số nước trao đảo và gặp đề lớn. Thậm chí đã rơi vào tình trạng lạm phát cao.

Nguồn dự trữ lương thực và mục đích tiêu dùng bị biến đổi

Chúng ta có thể thấy an ninh lương thực quan trọng như thế nào khi nguồn dự trữ và mục đích bị biến đổi. Có nhiều quốc gia mua để dự trữ và sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol. Viện nghiên cứu Trái Đất Washington DC cho biết, riêng tại Mỹ – đất nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Họ đã dành hơn 30% số lượng ngô sản xuất đại trà để chế biến nên ethanol dùng để chạy xe thay vì sử dụng dầu ăn.

Dân số tăng cao và diện tích cây trồng lương thực giảm

Khi vấn đề dân số tăng cao, diện tích cây trồng lương thực giảm thì chúng ta mới thấy được an  ninh lương thực quan trọng như thế nào. Các chuyên gia đã cho biết nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao là do chủ yếu mất sự cần đối về nguồn cung – cầu. Trọng khi đó cầu đang có xu hướng tăng cao thì nguồn cung lại giảm mạnh trong những năm gần đây.

Chúng ta cần phải giữ vững an ninh lương thực, trước hết là đảm bảo cho lượng lương thực trong nước. Người dân không phải rơi tình vào tình trạng lạm phát, lương thực tăng cao. Với những điều đã được làm rõ ở trên bạn cũng biết rằng an ninh lương thực quan trọng như thế nào phải không. Đẩy mạnh và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh lương thực chính là một trong 10 giải pháp mà an ninh lương thực quốc gia đã đề ra.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm