spot_img
HomeNông nghiệp mớiCắt Nghĩa Mô Hình Canh Tác Là Thế Nào? Có Mấy Hình...

Cắt Nghĩa Mô Hình Canh Tác Là Thế Nào? Có Mấy Hình Thức Canh Tác?

Nếu bạn không phải con nhà nông hoặc làm về nông nghiệp thì khó để hiểu rõ cụm từ “mô hình canh tác”. Mô hình canh tác là thế nào và có những mô hình canh tác nào trong nông nghiệp? Toàn bộ câu hỏi trên của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây. Bạn hãy lưu lại để có thể chia sẻ rộng rãi đến những người đang thắc mắc như bạn nhé!

Bạn hiểu mô hình canh tác là thế nào?

Bạn đã bao giờ thử đưa ra cách hiểu cá nhân về “mô hình canh tác” hay chưa? Đây là một danh từ ghép được ghép bởi danh từ mô hình và động từ canh tác. Muốn hiểu tường tận ý nghĩa thì bạn hãy phân tích nghĩa của từng từ:

  • Mô hình: Có nghĩa là vật dùng để mô phỏng cấu tạo hoặc hình dáng của một vật (mô hình máy bay. Từ này cũng có ý nghĩa là khuôn mẫu, tiêu chuẩn được đặt ra để thực hiện theo.
  • Canh tác: ý chỉ chung những công việc trong nông nghiệp như làm đất, cày bừa, trồng trọt,… trên khu đất nông nghiệp.

Sau khi cắt nghĩa 2 từ trên, ý nghĩa của cụm từ mô hình canh tác đã dần được sáng tỏ. Mô hình canh tác là những biện pháp, kỹ thuật,… tốt được áp dụng vào nông nghiệp nhằm thúc đẩy ngành phát triển. Bạn có thể làm rõ ý nghĩa của cụm từ thông qua ví dụ cụ thể:

  • Mô hình canh tác lúa thông minh giúp giảm kinh phí dùng để mua phân bón, thuốc trừ sâu,…
  • Mô hình canh tác lúa “3 giảm 3 tăng” để giảm lượng: giống, phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật và tăng: năng suất lúa, chất lượng lúa và hiệu quả kinh tế.

Những mô hình canh tác phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp

Mô hình canh tác tiến bộ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp nước nhà. Nông nghiệp phát triển góp phần phát triển kinh tế đất nước. Dưới đây là một số mô hình canh tác hay được áp dụng trong nông nghiệp vì đem lại hiệu quả cao:

  • Mô hình chăn nuôi gia súc và gia cầm trên đệm lót sinh học.
  • Mô hình tôm – lúa: mùa mưa trồng lúa chịu mặn nhẹ – độ mặn chỉ từ 2 – 3% và mùa khô sẽ nuôi tôm.
  • Mô hình sản xuất lúa “1 phải 6 giảm” để tiết kiệm lượng giống, sức lao động và nâng cao năng suất, chất lượng, lợi nhuận.
  • Mô hình trồng dược liệu hoặc nấm thực phẩm trong nhà.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp xong câu hỏi mô hình canh tác là thế nào giúp bạn rồi! Hiện nay, nước ta còn ứng dụng nhiều mô hình khác nhau trong hoạt động canh tác nông nghiệp. Điều này giúp nhà nông ứng phó linh hoạt với thời tiết khắc nghiệt, sự biến đổi khí hậu,…

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular