Những thông tin an toàn bổ ích

Cha mẹ cần làm gì để trẻ không nghiện điện thoại?

Trong xã hội công nghệ hiện đại, rất nhiều trẻ em đang mắc hội chứng “nghiện” smartphone. Căn bệnh này không chỉ làm các bé mất tập trung, hứng thú trong học tập mà còn gây nhiều ảnh hưởng về mắt, thần kinh… nguy hiểm sức khỏe. Vậy, người lớn cần phải làm gì để trẻ không nghiện điện thoại? Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ cho các bậc cha mẹ một số phương pháp tối ưu nhất.

Người lớn trở thành tấm gương cho bé

Cha mẹ cần kiểm tra lại thói quen sử dụng điện thoại của bản thân trước khi cho bé dùng thiết bị công nghệ. Người lớn cần thiết kế các khu vực nào được hoặc cấm chơi smartphone. Bạn cũng cần hạn chế cầm các sản phẩm phone khi ngồi nói chuyện, chơi với bé và mọi người. Việc này giúp các thành viên cải thiện mối quan  hệ, kết nối tình cảm trong gia đình.

Sắp xếp thời gian chơi đùa với con

Giải đáp thắc mắc người lớn cần làm gì để trẻ không nghiện điện thoại? Phương pháp tốt nhất là cha mẹ dành thời gian chơi đùa với con. Cách này sẽ giúp các bé cảm thấy bớt cô đơn, kích thích tính năng động, tự tin hơn là chơi game, xem giải trí trên smartphone.

Thay vì bỏ mặc con cầm điện thoại, cha mẹ dành nhiều thời gian nói chuyện, chơi đùa và quan tâm với trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể hướng dẫn con cùng vào bếp, dọn dẹp nhà cửa, nô đùa, hỏi thăm các hoạt động của con trong ngày. Mỗi ngày, người lớn tổ chức các hoạt động, trò chơi tạo cảm giác mới lạ, hứng thú cho bé như cùng con vẽ tranh, xếp hình, cắt dán hình ảnh hoa quả, đọc truyện, tô màu…

Hành động chơi cùng bé của cha mẹ không chỉ tăng thêm sự gắn kết thành viên trong gia đình mà còn kích thích sự sáng tạo, năng động, khả năng tưởng tượng của trẻ. Từ đó, các em không còn thời gian rảnh để nhớ đến việc sử dụng điện thoại.

Người lớn kiểm soát chứ không nên cấm trẻ dùng điện thoại

Các bé trong quá trình lớn lên chắc chắn tiếp xúc với điện thoại, nhất là khi đi học và đi làm. Vì vậy, người lớn không nên cấm bé không dùng điện thoại hoàn toàn mà phải biết sử dụng có chủ đích, biết kiểm soát sao cho hợp lý.

Hướng dẫn bé chơi thể thao, tham gia chương trình ngoại khóa

Người lớn có thể hướng dẫn các bé chơi các môn thể thao như xe thăng bằng, bóng đá, trượt patin, bơi lội, đá cầu… Việc tham gia các hoạt động này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn hạn chế thói quen sử dụng điện thoại. Cha mẹ có thể tranh thủ các dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ để đăng ký cho con hoạt động ngoại khóa ở trường, lớp hoặc câu lạc bộ để tăng tính tự tin, rèn luyện các kỹ năng bản thân.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã cùng các bạn giải đáp vấn đề làm gì để trẻ không nghiện điện thoại? Để bé không quá tập chung vào thiết bị công nghệ, cha mẹ cần dành thời gian, không gian tham gia hoạt động cùng con. Từ đó, mối quan hệ trong gia đình trở nên gần gũi, đồng thời rèn luyện sự tự tin, năng động, hòa đồng cho trẻ.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Bật mí cách cai nghiện phim porn hiệu quả

  2. Giải đáp thắc mắc “Làm gì để con hiểu được tác hại của ma túy?”

  3. Những lợi ích khi có chứng chỉ IELTS là gì?