Những thông tin an toàn bổ ích

Cách phân biệt giữa kết nối bluetooth với hồng ngoại dễ dàng

Cả Bluetooth và hồng ngoại đều là những thuật ngữ đã quá quen thuộc với những người yêu thích sử dụng đồ công nghệ. Chúng thường được tích hợp trong các đồ dùng như tivi, loa âm thanh hay điện thoại….Tuy nhiên, việc phân biệt giữa kết nối bluetooth với hồng ngoại thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về hai loại công nghệ này nhé.

Khái niệm kết nối bluetooth và hồng ngoại

Trước khi phân biệt giữa kết nối bluetooth với hồng ngoại, chúng ta cần phải nắm được khái niệm của từng loại. Bởi khi đã hiểu rõ về khái niệm, bạn sẽ biết cách nhận biết sự khác nhau giữa chúng:

Công nghệ Bluetooth

Bluetooth là sự kết nối và trao đổi dữ liệu không dây giữa các thiết bị điện tử trong khoảng cách gần. Công nghệ này giúp việc truyền tải dữ liệu giữa laptop hoặc điện thoại với nhau được thuận tiện hơn.

Lý do là bởi người dùng sẽ không phải sử dụng đến một hay nhiều sợi dây cáp để tải dữ liệu. Công nghệ này sử dụng sóng Radio với tần số 2.4GHz – tương tự như tần số của sóng wifi.

Công nghệ Bluetooth giúp trao đổi dữ liệu nhanh hơn

Tuy cùng có một bước sóng với công nghệ wifi nhưng nó sẽ không tạo nên bất kỳ xung đột nào. Bởi tần số bước sóng mà bluetooth sử dụng ngăn hơn rất nhiều so với tần số của wifi.

Ngoài ra, bluetooth còn là một tiêu chuẩn của công nghệ nên nó có mặt trong hầu hết các thiết bị điện tử thông minh. Nhà sản xuất phải đảm bảo tuân theo các yêu cầu chuẩn của công nghệ này thì mới có thể áp dụng nó cho sản phẩm của mình.

Công nghệ cổng hồng ngoại (IrDA)

Cổng hồng ngoại cũng là một công nghệ dùng cho việc thu phát tín hiệu của các thiết bị không dây. Nó thường được gắn trên điều khiển của tivi, đầu CD hoặc máy lạnh để truyền tải tín hiệu.

Hiện nay, có một số hãng smartphone đã tích hợp công nghệ này vào điện thoại để giúp việc chuyển đổi dữ liệu diễn ra thuận tiện hơn. Người dùng có thể lấy điện thoại để thay thế chức năng của điều khiển từ xa.

Kỹ thuật dùng để lập trình hồng ngoại được thực hiện ở môi trường ánh sáng có chứa tia này và hai vật phải ở gần nhau. Qua giao thức OBEX, các thiết bị sẽ tiến hành việc trao đổi dữ liệu ở cổng hồng ngoại.

Phân biệt giữa kết nối bluetooth với hồng ngoại: Ưu và nhược điểm

Mặc dùng mang lại rất nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng nhưng cả bluetooth và hồng ngoại đều tồn tại ưu điểm lẫn nhược điểm. Ví dụ:

Về ưu điểm

Hai công nghệ này sẽ thay thế hoàn tài dây nối khi truyền tải dữ liệu và không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng bảo mật an toàn nhờ áp dụng công nghệ mã hóa trong.

Khả năng kết nối giữa các thiết bị với nhau nhanh chóng mà không cần phải ở trực diện. Chúng cũng có độ tương thích cao trên nhiều dòng máy và được các đơn vị sản xuất hỗ trợ cả phần cứng lẫn phần mềm.

Về nhược điểm

Bluetooth sẽ bắt sóng kém nếu giữa hai thiết bị cần truyền tải dữ liệu xuất hiện vật cản. Ngoài ra, nó còn có thời gian thiết lập kết nối khá lâu và có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của người dùng.

Còn với cổng hồng ngoại, công nghệ này yêu cầu thiết bị điện thoại phải tải ứng dụng thì mới sử dụng được. Bên cạnh đó, nó chỉ mới áp dụng được cho máy dùng hệ điều hành android chứ chưa được tích hợp trên iOS.

Chắc hẳn qua bài viết trên, quý độc giả đã biết cách phân biệt giữa kết nối bluetooth với hồng ngoại rồi đúng không nào? Nếu bạn muốn thu thập thêm nhiều kiến thức thú vị và hữu ích, hãy truy cập ngay vào trang Antoanaz. Đây là nơi sẽ mang đến cho bạn những bài viết mới nhất về công nghệ, đời sống và các lĩnh vực khác trong xã hội.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Nên nghe loa ngoài hay chọn tai nghe cá nhân tốt hơn?

  2. Những tác hại của bức xạ điện từ đối với con người

  3. Đèn hồng ngoại là gì? Những tác dụng của đèn hồng ngoại trong trị liệu