Những thông tin an toàn bổ ích

Giải thích vạch giao thông và ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường

Khi lái xe trên đường, có không ít tài xế bị công an giao thông thổi phạt vì lỗi đi đè lên vạch kẻ đường. Hãy cùng Tin An Toàn giải thích vạch giao thông dưới bài viết sau có ý nghĩa như thế nào. Đừng bỏ qua mà hãy theo dõi hết nhé.

Tìm hiểu về vạch kẻ đường là gì

Được biết vạch kẻ đường là 1 dạng biển báo giao thông, giúp người tham gia điều khiển phương tiện an toàn. Lưu thông xe được thuận tiện hơn nên cần phải chấp hành vạch kẻ này.

Vạch kẻ đường giao thông

Loại vạch này có thể được dùng độc lập, riêng biệt. Hoặc có thể kết hợp với các loại đèn tín hiệu giao thông hay biển báo đường bộ. Người tham gia điều khiển phương tiện cần tuân thủ theo sự hướng dẫn, điều khiển này. Ngay cả trong trường hợp vừa có biển báo giao thông, lại vừa có vạch kẻ đường.

Ý nghĩa của vạch giao thông

Giải thích vạch giao thông theo quy chuẩn mới QCVN 41:2019/BGTVT là vạch vàng trắng được chia theo mục đích. Nó không còn được chia theo địa phận như trước đây nữa. Có nghĩa vạch kẻ đường hiện nay có màu vàng hoặc trắng dùng để phân chia:

  • Báo hiệu
  • Phân làn
  • Chia làn

Người tham gia điều khiển phương tiện cần hiểu đúng ý nghĩa từng vạch kẻ. Nếu không sẽ dễ bị phạt lỗi với mức phạt:

  • Xe gắn máy, mô tô: 100 đến 200.000đ
  • Xe ô tô: 200 đến 400.000đ

Vạch đơn trắng có nét đứt

Là dạng vạch đơn, bị đứt nét, dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, phương tiện được phép chuyển làn đường. Khoảng cách giữa các nét đứt càng dài thì tốc độ lưu thông xe càng cao.

Vạch đơn trắng nét liền

Dạng vạch đơn liền nét với nhau, dùng để phân chia các làn xe chạy cùng chiều. Đối với vạch kẻ này, phương tiện không được phép chuyển hoặc sử dụng làn đường khác. Không được đè lên vạch hay lấn làn.

Vạch đơn vàng nét đứt

Là dạng vạch đơn có màu vàng, đứt từng nét, dùng phân chia 2 chiều xe ngược chiều nhau. Đặc biệt ở đoạn đường không có dải phân cách và có từ 2 làn xe trở lên sẽ xuất hiện vạch này. Ở cả 2 phía xe không được phép cắt qua để đi làn ngược chiều.

Vạch đơn vàng nét liền

Dạng vạch đơn có nét liền, dùng để phân chia 2 chiều xe chạy ngược chiều nhau. Phương tiện không được đè lên vạch hay lấn sang đường khác nếu không sẽ bị bắt lỗi phạt.

Hai vạch vàng song song

Dùng để phân chia 2 chiều xe chạy ngược chiều cho đường không có dải phân cách ở giữa. Hoặc đường có 4 làn xe cơ giới trở lên như đường cao tốc, quốc lộ. Khi nhìn thấy vạch này, xe không được đề lên hoặc lấn sang làn đường khác.

Vạch làn đường ưu tiên

Gồm 2 loại:

  • Vạch trắng nét liền: Dành riêng 1 loại xe nhất định và xe khác không được lấn vào làn này
  • Vạch trắng nét đứt: Dành riêng cho 1 loại xe nhất định nhưng xe khác có thể đi sang làn đường này, phải nhường đường cho xe ưu tiên

Ý nghĩa của vạch kẻ đường giao thông

Qua việc giải thích vạch giao thông ở bài viết trên, hẳn quý vị bạn đọc đã hiểu phần nào về vạch kẻ đường. Hãy là người thông minh khi tham gia điều khiển phương tiện trên đường để tránh bị phạt lỗi bạn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Gặp đèn pha ngược chiều cần xử lý như thế nào

  2. Gương cầu lồi giao thông ngoài trời là gì?

  3. Các dòng sơn kẻ vạch đường được sử dụng phổ biến hiện nay