spot_img
HomeAn ToànVì sao lại có những vụ nổ pin điện thoại?

Vì sao lại có những vụ nổ pin điện thoại?

Cho dù là điện thoại tầm trung hay là hàng “xịn” thì đều ghi nhận các vụ cháy nổ pin gây thương tích xảy ra ngày càng nhiều, khiến người tiêu dùng gánh tâm lý hoang mang. Vậy vì sao lại có những vụ nổ pin điện thoại, nguyên nhân do đâu? Bạn hãy tìm hiểu ngay để biết cách phòng tránh, bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân.

vì sao lại có những vụ nổ pin điện thoại

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố nổ pin điện thoại.

Vì sao lại có những vụ nổ pin điện thoại?

Những vụ cháy nổ pin điện thoại chủ yếu xảy ra trong quá trình sạc pin cho thiết bị. Dưới đây là những nguyên nhân chính giải thích cho hiện tượng nguy hiểm này.

Do cơ chế hoạt động của pin

Điện thoại thông minh ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion tích điện âm-dương ở hai đầu và chất điện phân lỏng ở giữa. Loại điện phân này được ví như nguồn xăng dẫn, bom nổ chậm. Nếu bạn không sử dụng và bảo quản điện thoại đúng cách thì trong quá trình nạp pin và thải pin, năng lượng được tạo ra có thể tiếp xúc với chất điện phân lỏng, tạo ra phản ứng nhiệt và gây cháy nổ.

Pin nổ do bị đoản mạch

Trong khi sạc pin, việc sạc pin quá mức sẽ khiến lithium kim loại bị tích tụ trên anode cao quá giới hạn cho phép (quá trình mạ), gây ra hiện tượng đoản mạch. Ngoài ra, cathode trong pin có thể hoạt động thiếu ổn định, tạo ra khí CO2 gây áp lực và làm vỡ các dải phân cách và mảng an toàn, dẫn đến cháy nổ.

Pin nổ do dung lượng pin lớn và công nghệ sạc nhanh

Những viên pin có dung lượng lớn sẽ cần lượng điện áp cao và tỏa nhiều nhiệt hơn so với pin dung lượng thấp. Ngoài ra việc sạc quá nhiều và quá nhanh có thể cung cấp mức điện áp và áp suất cao hơn so với khả năng dung nạp của pin, gây ra quá trình mạ và làm hư hỏng các thiết bị tách điện cực, tạo phản ứng cháy nổ.

Nhà sản xuất điện thoại và các chuyên gia công nghệ đã chỉ ra rằng, hầu hết những hiện tượng dẫn đến nổ pin điện thoại trên đều xảy ra do tác động của con người.

vì sao lại có những vụ nổ pin điện thoại

Nổ pin điện thoại chủ yếu do sạc không đúng cách

Hành động nào của bạn gây cháy nổ pin điện thoại?

Thực tế phần lớn các vụ nổ pin điện thoại đều do lỗi của khách hàng trong quá trình sử dụng. Những hành động sơ ý dưới đây có thể khiến bạn gặp nguy hiểm với chiếc điện thoại:

  • Uốn cong, đè vật nặng lên điện thoại, làm rơi rớt điện thoại khiến pin hoạt động thiếu ổn định.
  • Không sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm máy mà dùng bộ sạc của bên thứ ba, sạc nhái, sạc kém chất lượng.
  • Sạc điện thoại trong điều kiện môi trường nóng bức, tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời. Để điện thoại quá nóng trong khi sạc mà không ngắt điện tạm nghỉ.
  • Sạc điện thoại vào ban đêm trên giường ngủ, kẹp điện thoại đang sạc dưới gối khiến thiết bị không thể thoát nhiệt.
  • Sạc điện thoại quá lâu.
  • Sử dụng điện thoại trong khi đang sạc, vừa sạc vừa xem phim/chơi game khiến pin bị quá tải.

Trả lời cho câu hỏi “Vì sao lại có những vụ nổ pin điện thoại?”, có thể thấy nguyên nhân phần nhiều do cách khách hàng sử dụng thiết bị và sạc không đúng cách. Để bảo đảm an toàn tính mạng, bạn hãy tuyệt đối tránh những việc làm nguy hiểm trên nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Trả lời câu hỏi: “Có nên vừa sạc pin vừa chơi game không?”

  2. Tuổi thọ trung bình của chiếc điện thoại là bao lâu?

  3. Smart phone xài bao lâu thì nên đổi?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular