Những thông tin an toàn bổ ích

Thời hạn của chung cư là bao nhiêu năm – Giải đáp chi tiết

Thời hạn của chung cư là bao nhiêu năm? Chung cư hết thời hạn thì nên làm gì, cách gia hạn ra sao? Để nắm rõ thông tin giải đáp của từng thắc mắc trên, mọi người tham khảo qua bài viết sau nhé.

1. Chung cư có thời hạn là như thế nào?

Luật Nhà ở đã quy định rõ về thời hạn sử dụng của chung cư sẽ được tính theo thời gian sử dụng của những công trình được nhắc đến trong hồ sơ thiết kế. Bản hồ sơ thiết kế này đã được Nhà nước thẩm định rõ ràng trước đó. Cụ thể thì thời hạn chung cư sẽ được tính từ ngày hoàn tất nghiệm thu công trình và chính thức đưa vào sử dụng.

Vì thế khi thẩm định các bản hồ sơ thiết kế, cơ quan thẩm quyền cần ghi rõ thời hạn sử dụng chung cư ở trong đó. Mức thời hạn này cũng phải được nêu rõ trong các hợp đồng mua/bán/cho thuê căn hộ đó. Vậy nên các bạn hãy tham khảo kỹ thông tin thời hạn chung cư trước khi mua/bán/thuê nhé.

2. Thời hạn của chung cư là bao nhiêu năm?

Một số tiêu chí được sử dụng để xác định thời hạn của chung cư phải kể đến: cấp công trình xây dựng, kết luận kiểm định. Chúng ta sẽ có một số mức hạn chung cư theo cấp công trình như sau:

  • Công trình thuộc cấp 4 có thời hạn là 20 năm.
  • Công trình thuộc cấp 3 có thời hạn là 20 – 50 năm.
  • Công trình thuộc cấp 2 có thời hạn là 50 – 100 năm.
  • Công trình thuộc cấp 1 có thời hạn là trên 100 năm.

Đối với những chung cư hết thời hạn sẽ bị xử lý riêng theo quy chế của của Nhà nước.

3. Chung cư hết thời hạn thì làm gì?

Sau thời gian dài sử dụng chất lượng công trình sẽ bị xuống cấp đây là điều dễ hiểu. Vì để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người ở nên mỗi công trình sẽ có thời hạn riêng, chung cư cũng thế. Có hai trường hợp xử lý chung cư hết thời hạn như sau:

  • TH1: Sau khi kiểm định lại chung cư hết thời hạn mà công trình vẫn đảm bảo được mức độ an toàn khi dung thì cư dân có thể tiếp tục sống tiếp tại đó.
  • TH2: Công trình đã bị xuống cấp trầm trọng, cơ quan quản lý và thẩm định sẽ gửi báo cáo đến UBND cấp tỉnh. Bên cạnh đó thông báo với chủ sở hữu/người sử dụng để cải tạo/tháo dỡ/xây mới công trình. Hoặc bàn giao công trình lại cho cơ quan thẩm quyền để xây dựng mới.

Trên đây chính là thông tin giải đáp chi tiết thắc mắc thời hạn của chung cư là bao nhiêu năm. Mọi người tham khảo để biết cách xử lý tình huống khi gặp phải nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm