spot_img
HomeTiêu dùng hôm naySmart phone xài bao lâu thì nên đổi?

Smart phone xài bao lâu thì nên đổi?

Smart phone xài bao lâu thì nên đổi? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay. Nếu các smart phone lỗi thời tức là chúng sẽ hoạt động chậm hơn, khó tương thích một số phần mềm. Nhưng nếu vẫn dùng ổn thì có nên đổi điện thoại? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Smart phone xài bao lâu thì nên đổi?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đa phần mọi người sẽ giữ gìn và sử dụng điện thoại của mình khoảng 1-2 năm trước khi mua máy mới. Nhưng cũng có người sử dụng lâu hơn theo nhu cầu của họ.

Cho nên, với vấn đề smart phone xài bao lâu thì nên đổi thì còn phụ thuộc vào chính nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Nếu chúng vẫn hoạt động tốt, vẫn đáp ứng đủ nhu cầu người dùng thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Đây cũng là một yếu tố giúp bảo vệ môi trường do đồ điện tử thì không thể tái chế hoàn toàn.

Nhưng cũng có nhiều người thường xuyên đổi điện thoại do chạy theo công nghệ, thích công nghệ mới. Việc thay máy mới cũng tức là đang cập nhật theo hệ điều hành mới có nhiều tính năng hấp dẫn hơn. Thế nhưng không hẳn điều này sẽ hữu ích với người dùng nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đổi máy mới.

Một số yếu tố quyết định việc thay điện thoại mới

Với nhiều người, smart phone xài bao lâu thì nên đổi cũng là một thắc mắc khó giải quyết vì nhiều vấn đề như hoàn cảnh, tài chính… Nhưng nếu điện thoại đã quá cũ mà bạn vẫn cố tận dụng thì cũng không nên. Vậy khi nào thì điện thoại của bạn sẽ báo hiệu cần phải thay máy mới?

Máy đang dùng không được cập nhật hệ điều hành mới nhất

Nếu như điện thoại của bạn đang dùng nằm ngoài danh sách cập nhật phần mềm thì tức là điện thoại của bạn đã bị lỗi thời. Việc cập nhật phần mềm mới có rất nhiều lợi ích, thậm chí giúp điện thoại bảo mật tốt hơn.

Về điều này thì với điện thoại Android, vòng đời cập nhật hệ điều hành mới là khoảng 2 năm còn với điện thoại iOS thì khoảng 4-5 năm.

Hiệu năng của máy giảm

Hầu hết các smart phone sau một thời gian sử dụng sẽ có dấu hiệu máy bị chậm dần đi. Đó là bởi các dữ liệu rác phát sinh bởi cơ chế quản lý tập tin của hệ điều hành chưa được tối ưu. Cho nên, nếu bạn thấy điện thoại càng ngày càng nặng thì nên nâng cấp mới để chạy phần mềm ổn định hơn.

Pin chai quá mức

Đa phần điện thoại ngày nay đều dùng pin Li-on, loại pin này thực tế chỉ có tuổi thọ nhất định thường là từ 1-3 năm. Sau khoảng thời gian đó, pin sẽ chai dần thậm chí là có thể sập nguồn khi đang dùng.

Hỏng hóc vật lý

Những hỏng hóc này có thể kể đến là màn hình nứt, vỡ do va đập hoặc làm rơi máy, hay hỏng sạc, trầy camera… Bạn vẫn có thể tiếp tục dùng chúng nhưng cũng có thể đổi máy mới để tránh những bất tiện không đáng có.

Tóm lại, để trả lời cho việc smart phone xài bao lâu thì nên đổi, bạn nên tự mình trả lời 3 câu hỏi: máy mới liệu có gì khác biệt hơn, bạn có thật sự cần các tính năng ở máy mới hay lợi ích có đáng với chi phí bỏ ra. Chúc bạn có được quyết định đúng đắn cho mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular