Những thông tin an toàn bổ ích

Chuyên mục góc hỏi – đáp: Gian lận thương mại là gì?

Gian lận thương mại là gì?” là một thuật ngữ rất quen thuộc ở trong lĩnh vực kinh tế và từ khóa này cũng đang nhận được sự quan tâm tìm kiếm rất nhiều người trên Google. Vậy từ này nó được hiểu ý nghĩa như nào? Để hiểu rõ hơn bạn đọc quan tâm hãy tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm gian lận thương mại là gì?

Với câu hỏi “Gian lận thương mại là gì?” thì đây là một hành vi lừa đảo, dối trá, sử dụng các mánh khóe, lừa lọc khác nhau ở trong lĩnh vực thương mại. Những hành vi này được thực hiện thông qua các giao dịch hoạt động mua bán, chuyển nhượng, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu hay là dịch vụ,… Những người gian lận sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận bất chính từ hành vi dối trá sử dụng mánh khóe này.

Hành vi gian lận thương mại này có thể xuất phát từ người bán, người mua hoặc là từ phía cả hai bên người bán cung cấp và người mua sử dụng dịch vụ. Họ sẽ làm giả các thông tin, các chứng từ để có thể thu về cho bản thân những nguồn lợi nhuận bất chính khổng lồ có được.

Xử phạt hành vi gian lận thương mại ra sao?

Gian lận thương mại

Nếu hành vị gian lận không quá nghiêm trọng và có các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, mang tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại thì sẽ bị xử phạt hành chính. Còn đối với trường hợp nghiêm trọng gây ra những thất thoát tổn hại lớn đến lĩnh vực kinh tế của doanh nghiệp, công ty thì hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời ngoài xử phạt hành chính ra người có hành vi gian lận còn có thể bị phạt tù tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc.

Làm sao để nhận biết được gian lận thương mại?

Gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh tế hiện nay được hoạt động diễn ra hết sức tinh vi với nhiều chiêu trò khác nhau. Để nhận biết được hành vi này là rất khó bởi nó bởi thủ đoạn rất tinh vi nên ngày càng có nhiều hành vi gian lận, dối trá diễn ra phổ biến hơn rất nhiều.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn đọc hiểu và biết rõ được “Gian lận thương mại là gì?”. Hành vi này là vi phạm pháp luật gây ra nhiều hệ quả thất thoát khá là nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế. Nếu hành vi này không được phát hiện ngăn chặn kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều điều đáng tiếc không nên có có thể xảy ra.