spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtThế nào là vay lãi suất cao? Lãi suất cao bao nhiêu...

Thế nào là vay lãi suất cao? Lãi suất cao bao nhiêu sẽ vi phạm pháp luật?

Hiện nay tình trạng cho vay lấy lãi tương đối phổ biến tại nước ta, trong đó có không ít trường hợp đã bị pháp luật xử phạt & bắt giam bởi vì mức lãi suất quá cao. Điều này khiến cho nhiều người băn khoăn, không biết thế nào là vay lãi suất cao hoặc mức lãi suất bao nhiêu sẽ vi phạm pháp luật. Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết từ A-Z, hãy cùng tham khảo nhé!

Hỏi – đáp: Thế nào là vay lãi suất cao?

Để tìm lời giải cho thắc mắc thế nào là vay lãi suất cao, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều 468 của Bộ Luật Dân sự 2015. Nhằm hiểu chính xác về quy định lãi suất khi cho vay tại nước ta nhé, cụ thể:

Lãi suất vay do 2 bên thỏa thuận

Trong trường hợp 2 bên có thỏa thuận với nhau về mức lãi suất cho vay tiền, tốt nhất số tiền lãi không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền. Nếu lãi suất thỏa thuận giữa 2 bên vượt quá giới hạn mà quy định Nhà Nước đang hiện hành thì mức lãi suất vượt quá không hề có hiệu lực. Đồng thời hình thức cho vay đó còn được được coi là cho vay nặng lãi.

thế nào là vay lãi suất cao

Qua điều luật này, chúng ta đã tìm ra câu trả lời dành cho thắc mắc thế nào là vay lãi suất cao của bạn đọc rồi. Để bản thân không vi phạm pháp luật khi cho vay tiền, người cho vay phải áp dụng mức lãi suất thấp hơn 20%. Ngoài ra, Bộ Luật Dân sự 2015 còn có khoản 5 Điều 466 quy định người cho vay tiền như sau:

  • Người nào cho vay với lãi suất cao gấp 5 lần mức lãi suất quy định của Nhà Nước sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc kết án vì tội này. Trong trường hợp chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, người cho vay sẽ nộp phạt từ 50.000.000 – 200.000.000 VNĐ.
  • Thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi cao sẽ nộp phạt 100.000.000 – 200.000.000 VNĐ hoặc phạt tù từ 6 tháng – 3 năm.
  • Người cho vay không được quyền đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 – 5 năm.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã cùng với bạn đọc tìm lời giải đáp dành cho thắc mắc thế nào là vay lãi suất cao & mức lãi suất bao nhiêu được coi là vi phạm pháp luật. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được nhiều thông tin thật bổ ích để tránh gặp phải tình huống vay tiền với mức lãi suất “cắt cổ” một cách tối ưu!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular