Những thông tin an toàn bổ ích

Tôn lạnh là tôn gì và nó có ưu, nhược điểm như thế nào?

Tôn lạnh là loại vật liệu thông dụng được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà cửa hoặc các công xưởng công nghiệp. Nó có tác dụng chống nóng và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động xấu từ thời tiết. Bên cạnh đó, mức giá bán của loại tôn này cũng khá rẻ nên ngày càng có nhiều người sử dụng. Cùng đọc bài sau để tìm hiểu về tôn lạnh là tôn gì cùng các ưu, nhược điểm của nó.

Thông tin cơ bản về tôn lạnh

Nếu bạn chưa biết tôn lạnh là tôn gì thì nó là một loại thép đã được cán mỏng và trải qua quá trình mạ hợp kim nhôm kẽm. Tỷ lệ pha trộn thường thấy ở các tấm tôn lạnh là nhôm chiếm 55%, kẽm chiếm 43.5% còn silicon chiếm 1.5%.

Chính nhờ có lớp mạ hợp kim nhôm kẽm mà tôn lạnh có khả năng chống chọi được với sự ăn mòn từ hóa chất. Bên cạnh đó, nó cũng có độ cứng rất cao nên nhà lợp tôn lạnh sẽ không sợ bị hư hại do tác động từ môi trường bên ngoài.

tôn lạnh là tôn gì

Thực tế cho thấy loại tôn này có khả năng chống han gỉ cao hơn bốn lần so với tôn mạ kẽm trong cùng 1 điều kiện thí nghiệm. Các thành phần bên trong tấm tôn có công dụng tạo ra một màng ngăn cách cơ học giúp hạn chế tối đa trầy xước trên bề mặt của vật liệu.

Ngoài ra, tôn lạnh còn có khả năng hấp thụ nhiệt lượng khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống nên sẽ làm giảm nhiệt độ cho ngôi nhà. Nhờ đó mà căn nhà của bạn sẽ có khả năng chống nóng tốt hơn và luôn mát mẻ suốt mùa hè.

Các ưu và nhược điểm của vật liệu tôn lạnh

Tôn lạnh được sử dụng ngày một nhiều hơn tại các công trình xây dựng hoặc khu công nghiệp do tính tiện dụng của nó. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên mua loại vật liệu này về để lợp cho nhà của mình hay không thì hãy tham khảo về các ưu và nhược điểm của nó ở dưới đây:

Về ưu điểm

Tôn lạnh không chỉ giúp làm đẹp cho công trình mà nó còn có tác dụng chống ăn mòn từ môi trường trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Thành phần kẽm có trong lớp mạ tôn sẽ bảo vệ phần mép bị cắt hoặc chỗ trầy xước của tấm tôn. Mục đích là để cho những chỗ này tránh bị ăn mòn.

Bên cạnh đó, tôn lạnh còn có công dụng phản xạ ánh sáng tốt hơn một số vật liệu khách như ngói, tôn kẽm hoặc xi măng… Chính điều này giúp nó cản được 1 lượng nhiệt lớn từ ánh sáng mặt trời khi chiếu vào ngôi nhà. Giúp cho công trình luôn mát mẻ và không bị quá nóng.

tôn lạnh là tôn gì

Không chỉ vậy, lượng nhiệt được giữ lại ở trong tấm tôn sẽ tiêu biến hết chỉ sau một đêm nên bạn không cần lo nó bị tích nhiệt. Tuổi thọ sử dụng của tôn lạnh kéo dài từ 20 đến 40 nếu bạn thi công đúng kỹ thuật.

Về nhược điểm

Nếu xét về nhược điểm thì tôn lạnh chỉ có duy nhất một điểm đó chính là nó có giá bán cao hơn tôn kẽm. Tuy nhiên, khi đem so sánh với các công dụng mà loại tôn này mang lại thì nhược điểm của nó lại không đáng là bao.

Tóm lại, khi biết được tôn lạnh là tôn gì thì chắc bạn cũng hiểu lý do vì sao mà nó lại được sử dụng phổ biến đến vậy.