spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtTìm hiểu về tài sản vô hình theo quy định của nhà...

Tìm hiểu về tài sản vô hình theo quy định của nhà nước

Việc thẩm định tài sản vô hình trong nền kinh tế đang được chú trọng hiện nay. Việc xác định giá trị vô hình đã trở nên cần thiết giúp các cơ quan, nhà nước hay tổ chức cá nhân có những quyết định chính xác trong việc đầu tư, kinh doanh và mua bán tài sản. Hãy cùng tìm hiểu về tài sản vô hình rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về tài sản vô hình

Trước tiên hãy cùng hiểu về tài sản vô hình được định nghĩa như thế nào? Tài sản vô hình dựa theo tiêu chuẩn thẩm định giá số 13 là tài sản không có hình thái vật chất và có khả năng tạo nên cá quyền, lợi ích kinh tế, thoả mãn đồng thời các điều kiện như sau:

  • Tài sản không có hình thái về vật chất tuy nhiên vẫn chứa đựng trong hoặc trên thực thể vật chất, những vật chất có giá trị không đáng kể so với giá trị tài sản vô hình.
  • Có thể nhận biết được có bằng chứng hữu hình về sự tồn tại của tài sản vô hình. Ví dụ như hợp đồng, bằng chứng nhận, đĩa mềm máy tính, danh sách khách hàng, báo cáo tài chính,..
  • Tài sản vô hình có khả năng tạo thu nhập cho chủ sở hữu.
  • Giá trị của các tài sản vô hình có thể định lượng được.

Phân loại tài sản vô hình phổ biến hiện nay

Để hiểu về tài sản vô hình một cách rõ hơn, người ta phân loại tài sản vô hình thành 4 loại khác nhau là tài sản về trí tuệ, các mối quan hệ, các quyền và nhóm các tài sản khác.

  • Tài sản trí tuệ: Là loại tài sản vô hình đặc biệt bởi nó được luật pháp bảo vệ khỏi sử dụng trái thẩm quyền của người khác. Tài sản trí tuệ và quyền sở hữu về trí tuệ như nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế, quyền tác giả,…
  • Mỗi doanh nghiệp đều có quyền của riêng mình: Những quyền này có thể tồn tại theo những điều kiện trong hợp đồng dưới dạng hình thức văn bản hay không có văn bản.
  • Mối quan hệ: Các doanh nghiệp đều thiết lập các mối quan hệ với các đơn vị hay tổ chức, cá nhân bên ngoài khác. Mối quan hệ này cũng không có hình thái những có vai trò quan trọng nhất định đối với doanh nghiệp.
  • Nhóm tài sản vô hình khác: Người ta thường những tài sản là như là uy tín kinh doanh, lợi thế thương mại. Những tài sản này hình thành là kết quả tổng hợp các yếu tố như tên tuổi, tiếng tăm,..

Lời kết

Với những thông tin trên đây bạn đã hiểu về tài sản vô hình là gì rồi đúng không. Hy vọng đây là những thông tin đầy hữu ích cho tất cả mọi người có sự hiểu biết hơn về khái niệm trong lĩnh vực kinh tế này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular