Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp: Vì sao nhà máy lại cần oxy để luyện thép?

Sản xuất thép là ngành nghề đã tồn tại hàng thiên niên kỷ, nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống sản xuất tại hiện đại. Mỗi một nhà máy thép sau khi xây dựng nếu muốn đi vào hoạt động sẽ cần đến lượng lớn oxy. Vì sao nhà máy lại cần oxy để luyện thép đến như vậy? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc này.

Quy trình sản xuất thép bằng các lò oxy kiềm

Kể từ khi ra đời cho đến nay, người ta đã sử dụng các lò oxy để chuyển đổi từ gang lỏng sang thành thép. Bằng cách thổi một lượng oxy thông qua một mũi cắt ở trên phần gang lỏng bên trong lò chuyển đổi.

Tìm hiểu quy trình luyện thép bằng lò oxy kiềm

Việc thổi oxy qua phần gang đang nóng chảy sẽ khiến cho hợp kim này bị giảm hàm lượng cacbon và biến hóa thành thép. Đây cũng là lời lý giải cho việc vì sao nhà máy lại cần oxy khi luyện thép mà nhiều người đang thắc mắc.

Phần lớn các nhà máy sản xuất thép trên thế giới đều sử dụng lò oxy trong việc tạo nên thép. Những chiếc lò này có thể dung nạp đến 350 tấn sắt một ngày và chuyển đổi thành thép sau chưa đầy 40 phút.

Chính vì vậy mà sản lượng thép được tạo ra từ lò oxy chiếm đến 70% tổng thị phần trên toàn cầu. Trong quá trình luyện thép bằng lò oxy cơ bản, các chất trợ dung được thêm vào nhằm cải thiện việc loại bỏ tạp chất ra khỏi thành phẩm được tốt hơn.

Một số phương pháp sản xuất thép khác

Sau khi đã hiểu vì sao nhà máy lại cần oxy để luyện thép, bạn cũng nên quan tâm đến các phương pháp tạo nên thép khác. Ví dụ như:

Sản xuất thép thứ cấp trong muôi sắt nóng chảy

Bên cạnh việc luyện chế thép từ lò oxy, người ta còn tạo ra thép bằng cách khử oxy hóa của hợp kim trong một muôi sắt nóng chảy. Người thợ sẽ sử dụng các gáo khuấy bằng khí đốt nóng của hồ quang điện trên nắp lò. Sau đó kiểm soát chặt chẽ quá trình luyện kim để thành phẩm làm ra có chất lượng tốt nhất.

Luyện thép thông qua quy trình HIsarna

Ngoài sử dụng kỹ thuật luyện kim gầu, các nhà máy sản xuất thép còn có thể áp dụng quy trình HIsarna vào việc luyện chế thép. Quặng sắt sẽ được đưa vào một lò cao để xử lý thành chất lỏng hoặc kim loại nóng.

Quá trình này được thực hiện trực tiếp mà không cần đến bước đệm sản xuất viên gang để cho vào lò oxy. Chính vì vậy mà việc luyện thép từ bằng quy trình HIsarna giúp nhà máy tiết kiệm được năng lượng. Đồng thời hạn chế tối đa khí thải ra ngoài môi trường hơn so với phương pháp truyền thống.

Phương pháp sản xuất thép

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý vị độc giả hiểu được vì sao nhà máy lại cần oxy trong quá trình luyện thép. Tìm đọc thêm nhiều bài viết mới nhất về đời sống, xã hội và công nghệ tại trang Tin An Toàn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Góc hỏi đáp tư vấn: Vì sao cần phải luyện kim?

  2. Hiểu về vật liệu cơ khí và tác dụng của chúng với đời sống

  3. Tìm hiểu về container lạnh chi tiết nhất