Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên đầu tư bằng việc mua cổ phần công ty nhỏ?

Một trong những hình thức đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay chính là mua cổ phần công ty nhỏ. Đầu tư theo hình thức này có mang lại lợi nhuận ổn định không và nên lưu ý những gì quan trọng? Cùng giải đáp những thắc mắc liên quan đến mua cổ phần nhé.

1. Ưu điểm của hình thức đầu tư mua cổ phần công ty nhỏ

Một khi bạn lựa chọn mua cổ phần của công ty đó bạn sẽ trở thành một cổ đông của công ty. Theo đó, cổ đông được hưởng một số quyền lợi nhất định và đầu tư với hình thức này có một vài ưu điểm.

 • Đầu tiên là được hưởng lợi nhuận (cổ tức) theo lợi nhuận của công ty.
 • Được ưu tiên thu mua cổ phần công ty với tỷ lệ tương ứng số cổ phiếu mà bạn sở hữu.
 • Làm cổ đông của công ty cổ phần thì mức độ rủi ro không quá cao vì đây là loại hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn.

Đầu Tư Bằng Việc Mua Cổ Phần công ty nhỏ

 • Là cổ đông thì bạn chỉ cần chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn.
 • Công ty có quyền thực hiện phát hành các loại chứng khoán nhằm huy động vốn. Vì thế không cần lo ngại trường hợp thiếu vốn dẫn đến phá sản.
 • Công ty cổ phần khá linh hoạt trong việc hoạt động đa lĩnh vực với mục đích thu về lợi nhuận ổn định.
 • Thủ tục thu mua và chuyển nhượng cổ phần trong công ty không quá phức tạp và khó khăn cũng như không hạn chế đối tượng tham gia quá nhiều.
 • Trường hợp công ty phá sản/giải thể thì cổ đông được hưởng một phần tài sản còn lại tương ứng với số cổ phiếu bạn sở hữu.
Bài viết liên quan
1 của 371

2. Những lưu ý quan trọng khi mua cổ phần công ty nhỏ

Tuy có nhiều ưu điểm như trên nhưng mọi người nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư bằng cách mua cổ phần công ty nhỏ. Vì bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro liên quan đến pháp lý, cơ cấu nội bộ, nội dung điều lệ… Vậy nếu có ý định mua cổ phần của các công ty nhỏ mọi người hãy lưu ý.

Đầu Tư Bằng Việc Mua Cổ Phần công ty nhỏ

 • Tìm hiểu, đánh giá và lựa chọn những công ty kinh doanh ổn định trước khi mua cổ phần.
 • Nên mời luật sư/kế toán chuyên nghiệp hỗ trợ kiểm tra và xem xét lại toàn bộ tài liệu của công ty đó nếu bạn có ý định ký hợp đồng mua cổ phần.
 • Nếu không có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất mọi người nên nhờ đến bên thứ ba hỗ trợ đàm phán giá cổ phần cũng như soạn thảo và ký kết hợp đồng có lợi với mình.

Như vậy trong quá trình mua cổ phần công ty nhỏ thì không thể thiếu sự hỗ trợ từ những luật sư, chuyên viên có chuyên môn và kinh nghiệm được. Mọi người có thể tìm hiểu các dịch vụ tư vấn uy tín để sử dụng nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Thừa kế cổ phần công ty có phải đóng thuế không?

 2. Vàng có phải kênh đầu tư an toàn không?

 3. Thành viên hội đồng quản trị công ty có những quyền gì?