spot_img
HomeMẹo hayGóc Chia Sẻ Kinh Nghiệm: Để Bảo Quản Hạt Giống Cần Phải...

Góc Chia Sẻ Kinh Nghiệm: Để Bảo Quản Hạt Giống Cần Phải Làm Gì?

Hạt giống có thể thu được từ các cây đã trồng trước đó hoặc tìm mua ở các cửa hàng chuyên cung cấp hạt giống cây. Tuy nhiên, để bảo quản hạt giống chuẩn xác nhất thì không phải ai cũng biết đâu.  Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra lời giải chi tiết cho thắc mắc: “Để bảo quản hạt giống cần phải làm gì?”.

Mách nhỏ mẹo giúp bạn chọn được hạt giống cây chất lượng

Trước khi đi đến bước bảo quản hạt giống cây, bạn cần chọn được những hạt giống có chất lượng cao. Hạt giống được xem là đảm bảo tiêu chuẩn cần đáp ứng đủ 3 yếu tố dưới đây:

  • Hạt giống được lựa chọn phải là các hạt có kích thước to, hạt tròn và chắc, không bị sâu, mốc, lép,…
  • Không chọn các hạt lai tạp để đảm bảo giống thuần chủng.
  • Hạt được thu hoạch đúng vụ, khi hạt chín và đang ở thời điểm đạt được chất lượng đúng như mong muốn.

Bảo quản hạt giống ra sao để hạt phát triển thành cây khỏe?

Cách bảo quản được hạt giống cây trồng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện chuẩn xác các bước để chất lượng của hạt vẫn được đảm bảo dù trong thời gian dài.

Phơi sấy hạt giống cây

Bạn sử dụng các dụng cụ như: nia, mẹt để phơi hạt giống dưới trời nắng vừa phải, tránh những hôm nắng to và phơi trực tiếp trên sân. Trời nắng to với nhiệt độ cao có thể làm cho hạt giống bị biến dạng và ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị nảy mầm.

Ảnh minh họa Freepik

Nếu sử dụng phương pháp sấy hạt giống thì bạn nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 35 – 40 độ C. Ngoài ra, trong suốt quá trình sấy, bạn cần đảo thật đều để các hạt đạt được độ khô tương đương nhau.

Tiến hành quy trình bảo quản hạt giống cây trồng

Quá trình phơi sấy hoàn tất, bạn có thể mang hạt giống trồng cây đi bảo quản. Nhưng hãy nhớ để hạt giống thật nguội mới cất đi nhé! Việc này sẽ giúp cho hạt giống được hô hấp một cách tốt nhất.

Khoảng thời gian hạt giống tản nhiệt cũng là lúc hạt thoát hơi nước để tránh hiện tượng ẩm mốc về sau. Hạt giống bị ẩm mốc khiến khả năng nảy mầm của cây sẽ bị suy giảm đáng kể. Do đó, hãy kiên nhẫn đợi hạt giống hoàn toàn nguội mới cho vào dụng cụ bảo quản.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết để bảo quản hạt giống cần phải làm gì. Bạn nên thử áp dụng để có được nhiều hạt giống chất lượng nhất cho các vụ gieo trồng. Nếu thấy thông tin trong bài viết bổ ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè bạn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular