spot_img
HomeĐời SốngĐi xe đạp có cần đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp có cần đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp có cần đội mũ bảo hiểm không là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm nhất lúc này. Để đưa ra lời giải đáp phù hợp cho câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết dưới đây!

Giải đáp thắc mắc: Đi xe đạp có cần đội mũ bảo hiểm không?

Theo quy định của bộ Luật Giao thông đường bộ Nhà Nước năm 2008 căn cứ vào điều 30 và điều 31, tất cả những người khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe mô tô, xe đạp và xe thô sơ đều bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy định để đảm bảo an toàn giao thông công cộng.  

Bạn có thể thấy ở các nước phương Tây hay một số các quốc gia khác như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… người dân khi đi xe đạp đều đội mũ bảo hiểm và họ thực hiện việc đó như một thói quen thường ngày vậy. Nhờ đó, an toàn tham gia giao thông được đảm bảo cũng như tính mạng, sức khỏe của chúng ta cũng được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề đội mũ bảo hiểm cài quai khi đi xe đạp chưa thực sự phổ biến và người dân vẫn còn coi nhẹ điều này. Nguyên nhân chủ yếu đó là vấn đề hiểu biết của người dân vẫn còn hạn hẹp và chưa thực sự nhận biết được các vấn đề nguy hiểm sắp xảy ra, nhất là những người dân đang sinh sống ở nông thôn.

Ảnh minh họa Freepik

Đặc biệt là những xe đạp điện khi tham gia giao thông ở đối tượng trẻ nhỏ, học sinh và ngay cả người lớn thường không được người dân áp dụng. Các bạn học sinh mặc đồng phục áo trắng thường có quan niệm rằng, xe đạp di chuyển là phương tiện giao thông chậm không ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông và không có thẩm mỹ quan hợp thời trang nên không cần phải đội mũ bảo hiểm.

Đây là một suy nghĩ sai lầm mà các bạn học sinh cần phải nhận thức rõ ràng, thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn trên các tỉnh thành đều là những người đi xe đạp và có tỷ lệ thương vong cao. Do đó, người dân cần đặc biệt chú ý nhắc nhở con em mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình được an toàn hơn.

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Đi xe đạp có cần đội mũ bảo hiểm không? Hãy là những người dân văn minh vì một sức khỏe của cộng đồng nhé. Hy vọng, thông tin trên hữu ích đến bạn. Cảm ơn đã theo dõi!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular