Những thông tin an toàn bổ ích

Tận dụng rác hữu cơ làm phân bón để bảo vệ môi trường

Tận dụng rác hữu cơ làm phân bón là một trong những phương pháp hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng. Ngoài mang tới một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, tốt hơn cả phân bón hóa học thông thường, tận dụng rác hữu cơ còn giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Ngoài những lợi ích kể trên thì rác hữu cơ còn có tác dụng gì đối với cây trồng? Làm thế nào để có thể tự ủ phân bón hữu cơ ngay tại nhà?

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ còn được biết đến với cái tên ngắn gọn là phân rác. Đây chính là loại phân có tác dụng nâng cao nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng, được sử dụng như một loại phân bón hiệu quả. Để tạo ra loại rác hữu cơ này, người dùng thường ủ bằng các phương pháp truyền thống. Chẳng hạn như kết hợp rơm rạ, thân cây,…. ủ với men như phân lân, phân chuồng,… để nhanh chóng thu được thành phẩm.

Tận dụng rác hữu cơ có tác dụng gì?

Ngoài những công dụng tuyệt vời mà chúng tôi mới đề cập bên trên thì quả thực những gì mà rác hữu cơ mang lại cho đất trồng và môi trường là không đếm xuể:

  • Tạo độ tơi xốp, từ đó tăng độ ổn định và vững chắc cho lớp đất trồng cây
  • Giảm thiểu sự xói mòn của bề mặt đất. Hạn chế tình trạng vấn đề xói mòn hoặc hạn hán có thể xảy ra
  • Tránh để côn trùng gây bệnh ký sinh trên cây, giúp cây khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh chóng hơn.

Ảnh minh họa Freepik

Ủ rác thải thành phân hữu cơ tại nhà thế nào?

Dưới đây là một số bước thực hiện cho độc giả nào muốn tự tay ủ rác thành phân hữu cơ bón cây:

  • Bước 1: Rắc một lớp men thật mỏng ở dưới thùng cây để có thể cố định và thúc đẩy quá trình lên men diễn ra nhanh chóng hơn
  • Bước 2: Nếu trong bếp có rác hoặc rác hữu cơ thì bạn có thể bỏ vào thùng luôn. Tuy nhiên cần lưu ý xem có nước đọng lại không thì loại bỏ để gia tăng khả năng lên men nhanh chóng
  • Bước 3: Nên rắc men vi sinh (nếu cần) lên bề mặt đất trồng. Đồng thời, thường xuyên bổ sung rác hàng ngày lên bề mặt rác đang ủ. Cứ rải một lớp rác thì tới một lớp men mỏng theo tỷ lệ 1:1.
  • Bước 4: Đậy kín và ủ hỗn hợp trên trong khoảng thời gian tối đa là 20 ngày và lấy ra để bón phân được.

Lời kết

Như vậy, việc tận dụng rác hữu cơ làm phân bón là một điều tốt giúp bạn có thể giảm thiểu chi phí mua phân bón mà lại vô cùng bảo vệ môi trường. Chỉ cần tận dụng rác thải hữu cơ trong nhà là bạn đã có thể tự tay ủ một thùng phân đấy nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm