spot_img
HomeKhám pháĐá trầm tích là gì? Trong đời sống đá trầm tích đóng...

Đá trầm tích là gì? Trong đời sống đá trầm tích đóng vai trò như thế nào?

Với câu hỏi đá trầm tích là gì? dân xây dựng chắc chắn sẽ trả lời rất nhanh. Bởi loại đá đặc biệt này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực của họ. Nếu bạn chưa biết về đá trầm tích thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé.

Đá trầm tích là gì?

Ngoài đá biến chất và đá magma thì đá trầm tích cũng là thành phần cấu tạo nên lớp vỏ Trái Đất và chiếm tới 75%. Quá trình hình thành nên loại đá này trải qua nhiều giai đoạn và khá lâu, cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, các loại đất đá khác nhau trên bề mặt Trái Đất sẽ trải qua quá trình phong hóa bởi nước, nhiệt độ và các phản ứng hóa học.

trầm tích là gì

 • Sau đó, chúng sẽ bị cuốn đi bởi gió và nước rồi lắng đọng bởi sự hoạt động của các sinh vật tạo nên các lớp đất đá mới.
 • Trải qua các thời kỳ địa chất và áp lực bên ngoài Trái Đất, các lớp đất đá này được kết dính với nhau. Bởi chất keo thiên nhiên và hình thành nên đá trầm tích.

Phân loại đá trầm tích

Như vậy, sau khi đã hiểu đá trầm tích là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại đá này. Đá trầm tích được phân thành 3 loại như sau: đá trầm tích cơ học, đá trầm tích hóa học và đá trầm tích hữu cơ.

 • Đá trầm tích cơ học: là loại đá được tạo nên từ quá trình phong hóa của nhiều loại đất đá với lượng khoáng vật khá phức tạp. Trong đó có các loại hạt trầm tích rời rạc như đất sét, cát sỏi và loại hạt rời được gắn kết với nhau như cuội kết, cát kết.
 • Đá trầm tích hóa học: là loại đá hình thành từ phản ứng kết tủa của các chất khi hòa tan trong nước và lắng đọng lại. Loại hạt này nhỏ và có lượng khoáng vật ít và đều hơn so với trầm tích cơ học. Có thể kể đến một số tên đá trầm tích hóa học như thạch cao, manhezit, muối mỏ,…
 • Đá trầm tích hữu cơ: được tạo nên từ xác vô cơ của các loại thực vật, động vật sống trong nước. Một số loại đá trầm tích hữu cơ như đá phấn, đá vôi vỏ sò, đá trepen,…

Vai trò của đá trầm tích trong đời sống

trầm tích là gì

Đá trầm tích đóng nhiều vai trò khác nhau trong đời sống của chúng ta, cụ thể như:

 • Đá trầm tích được sử dụng trong lĩnh vực nghệ thuật như đá hoa.
 • Sử dụng làm các vật liệu xây dựng và gốm sứ.
 • Làm vật tư trong lĩnh vực kiến trúc như đá khối, đá phiến,…
 • Có thể khai thác được các quặng khoáng vật giá trị và quý như vàng, bạc, đồng,…
 • Căn cứ vào khối lượng trầm tích có thể tính tương đối chính xác lượng dầu khí được tạo ra.

Lời kết

Từ nội dung trên chúng ta đã hiểu được khái niệm đá trầm tích là gì? Cùng với đó là vai trò của loại đá đặc biệt này trong đời sống. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, đá trầm tích được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. Hy vọng qua bài viết, bạn có thêm kiến thức hữu ích và tìm được loại đá trầm tích phù hợp với nhu cầu của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Bạn có biết vì sao đá thạch anh lại cao cấp?

 2. Khám phá vật liệu Compozit về đặc điểm và cấu tạo

 3. Giải đáp thắc mắc: Kim cương vì sao lại đắt

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular