Những thông tin an toàn bổ ích

Tảo lam là gì và những thông tin cần biết

Tảo lam là một loại tảo độc hại và khi xuất hiện trong nước sẽ làm cho nước chuyển sang màu xanh. Vậy loại tảo này là gì? Tác hại như thế nào và làm sao để xử lý hiệu quả? Các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này.

Tảo lam là gì?

Tảo lam hay còn được gọi là vi khuẩn lam, tên khoa học là Cyanobacteria. Tảo thuộc loài thủy sinh (sống trong nước) và tự sản xuất thức ăn để nuôi chính mình.

Tại tất cả các nước trên thế giới đều tìm thấy vi khuẩn lam và ở mọi môi trường nước như nước ngọt, nước mặn, nước lợ… Loài vi khuẩn này có kích thước rất nhỏ nên khó nhận thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, khi chúng lớn nhanh, phát triển thành cụm thì chúng ta dễ dàng nhận biết.

Tảo lam sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trong điều kiện có nhiều chất dinh dưỡng, môi trường ấm áp. Lúc này, tại các vùng nước, bạn sẽ thấy tảo lan rộng và giống như nở hoa.

Tảo lam có vai trò như thế nào?

Vi khuẩn lam có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm của chúng là tự dưỡng, tham gia vào quá trình tạo oxy cho khí quyển, là chất cố định của nito trong chuỗi thức ăn. Vì thế, loài tảo này còn làm thức ăn cho cá.

Một số vi khuẩn lam có giá trị sinh học cao như protein, sắc tố, chất chống oxy hóa, axit béo không bão hòa, khoáng chất, vitamin. Vì thế, chúng được chiết xuất trở thành thành phần của một số sản phẩm, mang đến tác dụng cho người dùng. Có thể kể đến các tác dụng như thúc đẩy hệ miễn dịch, chống đông máu, kháng khuẩn, chống viêm, chống ung thư,…

Vi khuẩn lam có tác hại gì?

Bên cạnh một số loài có lợi thì đa phần tảo lam gây hại. Những tác hại của loài tảo này đó là:

Tảo nở hoa sinh ra độc tố Cyanobacterial, có thể sử dụng hết lượng oxy trong môi trường thủy sinh. Ngăn chặn ánh nắng mặt trời nên nhiều thực vật và động vật không thể tồn tại ở môi trường có tảo lam phát triển mạnh.

Nếu con người sử dụng các loại thủy hải sản có chứa độc tố Cyanobacterial tích tụ từ vi khuẩn lam sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Có thể kể đến như tiêu chảy, sốt, đau đầu, co thắt dạ dày, đau họng, phát ban…

Ức chế sự phát triển tảo lam bằng cách nào

Vi khuẩn lam với số lượng hợp lý sẽ có lợi cho các vi sinh vật, cá trong nước. Còn nếu chúng phát triển quá mức sẽ gây hại. Do đó, các bạn hãy áp dụng một số biện pháp sau để ức chế sự phát triển của loại tảo này:

  • Hệ thống ao hồ cần thường xuyên được thay nước.
  • Xây dựng hệ thống ao với khả năng trao đổi nước với sông ngòi bên ngoài.
  • Có thể sử dụng H2O2 để hạn chế sự phát triển của tảo lam khi thấy chúng sinh trưởng quá mức.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về tảo lam cũng như lợi ích và tác hại của loài tảo này. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức để có hướng xử lý khi tảo phát triển quá mức.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp thắc mắc: Sinh vật đơn bào là gì?

  2. Khám phá côn trùng có cánh đã tồn tại bao lâu?

  3. Góc tư vấn giải đáp: Thảm thực vật là gì?