Những thông tin an toàn bổ ích

Triết học là gì? Vì sao nên tìm hiểu về triết học?

Mỗi một sinh viên ngồi trên ghế nhà trường đều phải học qua bộ môn triết học, môn học này nằm ở phần kiến thức đại cương bắt buộc. Đối với nhiều người thì triết học mang lại những kiến thức hữu ích nhưng đối với một số người mà nói đây là bộ môn mang tính trừu tượng. Vậy vì sao nên tìm hiểu triết học? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân của việc này nhé.

Triết học là gì?

Triết học là bộ môn nghiên cứu những vấn đề chung và cơ bản của con người, về thế giới quan và vai trò của con người trong thế giới quan. Ngoài ra bộ môn này còn nghiên cứu về những vấn đề có kết nối với chân lý, sự tồn tại, kiến thức….

Sự khác biệt của triết học với những bộ môn khoa học khác là ở cách thức nó giải quyết những vấn đề, tính phê phán, phương pháp tiếp cận có hệ thống và sự phụ thuộc của nó vào tính duy lý trong việc lập luận.

Triết học là hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới cũng như vị trí và vai trò của con người trong thế giới ấy. Sự có mặt của triết học vào khoảng từ thế kỷ VIII – VI trước Công nguyên, nó xuất hiện ở cả phương Đông và Phương Tây.

Vì sao nên tìm hiểu về triết học?

Trước khi đi tìm hiểu kỹ lưỡng bộ môn triết học thì bạn có tự hỏi rằng “Vì sao nên tìm hiểu triết học không?”. Chính câu hỏi này sẽ đem lại cho bạn sự tò mò từ đó đi tìm câu trả lời cho thắc mắc của mình.

Thông tin từ từ điển Oxford có chỉ ra rằng triết học là ngành học khái quát về tự nhiên, ý nghĩa của vũ trụ và tri thức của con người. Nói một cách dễ hiểu thì triết học là khoa học cơ bản nhất về con người, thế giới quan cũng như vị trí của con người ở đâu trong đó.

Từ đó ta có thể thấy rằng triết học sẽ đem lại cho ta khả năng suy luận, tư duy logic và giải quyết vấn đề; kỹ năng giao tiếp và thuyết phục người khác; Hiểu và phát triển phương pháp nghiên cứu và phân tích vấn đề.

Triết học còn giúp rèn luyện tư duy và năng lực đánh giá cho sinh viên. Giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của chủ nghĩa tư bản sẽ gây ra sự chênh lệch và cuối cùng là sự đấu tranh giai cấp trong xã hội.

Lời kết

Qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ chắc hẳn bạn đọc đã hiểu vì sao nên tìm hiểu về triết học. Thực chất đây không phải một bộ môn khô khan và trừu tượng, chỉ cần bạn nắm được quy luật và hiểu được bản chất bạn sẽ thấy rằng triết học luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Từ đó gây hứng thú cho việc học tập và nghiên cứu của bạn

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm